Nếu laptop phát ra âm thanh lạ, bạn hãy tra cứu ngay trong list này, bao gồm cả lý do và giải pháp khắc phục sự việc này.

Bạn đang xem: Tại sao máy tính lại phát ra tiếng kêu


1. Lỗi máy vi tính phát ra âm nhạc lạ: ổ CD cùng DVD

*

Laptop hầu hết được vật dụng ổ đĩa ngoài (CD hoặc DVD). Với vận tốc quay cực nhanh, ổ đĩa này có thể làm cho máy tính phát ra âm thanh lạ. Tương đối nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy thêm thiết bị sắp hỏng. Mà lại thực tế đây là một hiện tại tượng hết sức bình thường. Mỗi khi chúng ta cho đĩa vào khay đọc, hoặc triển khai mở/cài đặt file bên trên ổ đĩa DVD, laptop sẽ kêu to. Đây là hiện nay tượng bình thường không tất cả gì đề xuất lo lắng.

2. Lỗi loa máy tính phát ra âm nhạc nổ lốp bốp

*

Để hạn chế và khắc phục lỗi này, hãy khởi đụng lại máy vi tính của bạn. Thường âm thanh lạ này sẽ đổi mới mất. Tuy thế nếu tình trạng này vẫn liên tiếp tái diễn, rất hoàn toàn có thể laptop của người tiêu dùng đang gồm vấn đề. Hãy soát sổ lại đa số dây nối loa hoặc headphone, chùi đầu gặm nếu gồm thể. Do những bụi bờ bám làm việc đầu dây nối hoàn toàn có thể gây nhiễu âm thanh, dẫn đến việc máy vi tính phát ra âm nhạc lạ.

Nếu vẫn không được, bạn có thể mang ra những trung tâm bh hoặc tiệm sửa máy tính để nhờ những kỹ thuật viên chú ý trường phù hợp của bạn.

3. Âm thanh trường đoản cú quạt tản sức nóng của laptop

*

Nếu laptop của khách hàng phát ra âm thanh lạ, như giờ quạt quay, tài năng cao là dòng quạt tản nhiệt của người sử dụng đang gồm vấn đề. Đây là một bộ phận rất quan liêu trọng. Do nó giúp các linh phụ kiện điện tử khác, đặc biệt là CPU cùng ổ cứng ngơi nghỉ nhiệt độ không thật cao, tránh chứng trạng bị “cháy”.

Do đó, nếu máy vi tính phát ra âm nhạc lạ với bạn xác minh đó là giờ quạt tản nhiệt, hãy tra dầu vào hoặc nhờ những kỹ thuật viên thao tác làm việc này. Nếu như lỗi nặng quá có thể thay luôn quạt mới. Bộ phận này tuy đặc biệt quan trọng như có mức giá cũng không thực sự cao. Bạn hãy khắc phục bằng cách này nhé.

4. Âm thanh lạ phát ra tự ổ đĩa cứng của laptop

*

Nếu laptop của bạn dùng ổ SSD, chắc chắn không có trường hợp này xảy ra. Nhưng nếu khách hàng vẫn cần sử dụng ổ HDD, khi máy vi tính phát ra âm thanh lạ, rất gồm thể phần tử này đang xuất hiện vấn đề. Mỗi khi bạn thực thi đa số tập tin có dung lượng lớn, hoặc thực hiện thao tác làm việc copy-paste phần nhiều file lớn, ổ đĩa sẽ hoạt động hết công suất. Vì vậy âm thanh kỳ lạ phát ra từ laptop không tồn tại vấn đề gì.

Nhưng nếu như bạn không làm gì mà ổ cứng vẫn kêu khổng lồ thì chắc rằng đã có sự việc rồi đấy. Bạn hãy hối hả đem ra những trung tâm máy vi tính để dựa vào kỹ thuật viên đánh giá nhé. Bởi vì lỗi ổ cứng nhưng không sửa chữa thay thế triệt để, sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho dữ liệu của bạn.

Hi vọng bài viết này đã giúp đỡ bạn hiểu được đầy đủ lỗi thường thì khi máy vi tính phát ra music lạ.

Rất nhiều người dân sử dụng hệ thống PC, nhất là trong môi trường tĩnh lặng, rất nhiều đều dấn ra một số âm thanh kỳ lạ phát ra, sau thời điểm kiểm tra thì thấy nó khởi nguồn từ bộ nguồn. Loại âm nhạc này hoàn toàn có thể là giờ “e e, rè rè,” hoặc như là tiếng hú, âm thanh phát ra vào những thời điểm khác nhau cũng giống như âm lượng không giống nhau.Điều này tạo ra sự khó chịu cho các người, trong tương đối nhiều trường hợp nó cũng tương quan tới lỗi của cục nguồn. Bài viết hôm ni sẽ chỉ ra rằng một số nguyên nhân gây ra điều đó cũng như phương án , khiến cho mọi người có một cái nhìn rộng lớn hơn.

Xem thêm: 7 Mẹo Và Thủ Thuật Hay Về Máy Tính, Laptop Hay, Hướng Dẫn Tự Học Máy Tính Tại Nhà

I. NGUYÊN NHÂN vì chưng BẢN CHẤT CỦA LINH KIỆN ĐIỆN TỬ.Nguyên nhân trước tiên mà chúng ta hay hotline là coil whine, là sự việc rung đụng của các linh kiện điện tử. Điều này phổ biến bên phía trong các hệ thống PC, nhìn chung đây là điều trả toàn bình thường nếu do tại sao này. Coil whine xảy ra khi sự rung động của linh phụ kiện điện tử tất cả tần số của âm thanh nằm trong khoảng từ 20Hz cho 20000Hz, có nghĩa là dải tần cơ mà tai người có thể cảm nhấn được. Dải tần càng tốt thì mức độ nghe của họ càng lớn, có thể là giờ đồng hồ kêu vo ve như tiếng muỗi, hoặc cũng hoàn toàn có thể là lớn hơn.


*

Coil whine xẩy ra chủ yếu ngơi nghỉ Mainboard, đồ họa và PSU, do bố thành phần này có điểm sáng chung là sử dụng bộ điều chỉnh điện áp. Giải thích nôm na nhanh chóng thì phần này có MOSFET, cuộn cảm (Choke or Inductor) và tụ điện. Dường như còn có một chip điều khiển điều chỉnh năng lượng điện áp, được điện thoại tư vấn là bộ điều khiển và tinh chỉnh PWM. Trong hệ thống mạch như bên trên thì phần Choke là phần khôn cùng quan trọng, vày dòng đầu ra của MOSFET là dòng xung cần không thể dùng làm cấp điện trực tiếp và chiếc này phân phát ra bao gồm cùng tần số cùng với tần số của bộ tinh chỉnh PWM chính. Nguyên tố của Choke nó là lõi từ và cuộn cảm, khi nhận được chiếc xung nó vẫn dao động. Và đấy là nguyên nhân chính gây nên Coil whine. Tuy vậy các nhà tiếp tế đã về tối ưu hóa dây chuyền sản xuất sản xuất của họ để tránh gây nên Coil Whine, tuy vậy không thể đảm bảo được 100% trả thiện. Vị đó, trong một trong những trường hợp, nếu black đủi họ sẽ vớ bắt buộc một sản phẩm dính coil whine nằm trong ngưỡng tai mà chúng ta nghe thấy.

II. Vị QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG HOẶC ĐIỆN ÁP YẾU.Để tránh chứng trạng cuộn cảm khi chuyển động nó kêu thì rất nhiều nhà cung ứng họ vẫn có một số cách có tác dụng như sau:

Bọc kín toàn cỗ cuộn cảm thay bởi nửa kín nửa hở. Tức là sản xuất cuộn cảm bằng những vật liệu bao gồm thể cố định và thắt chặt lõi Ferit cùng cuộn dây để tạo thành thành khối thống nhất. Trong khi lớp vỏ bên phía ngoài còn bao gồm thêm một lớp bảo đảm an toàn có công dụng chống rò từ nhằm giảm tác động của rò tự lên các linh kiện ngoại vi cùng giảm kỹ năng kêu.Sử dụng keo dán giấy dán cố định và thắt chặt cho các cuộn cảm. Như hình minh họa của bài xích viết, họ nhìn thấy ở một trong những PSU có lớp keo màu trắng hoặc xoàn hoặc black hay xám trên những cuộn cảm, tầng keo này có công dụng cố định cuộn cảm nhằm tránh nó kêu.
*

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp keo dính này bị xuống cấp, dẫn tới không còn có thể cố định được cuộn cảm của PSU, cho nên vì thế phát ra tiếng kêu cạnh tranh chịu. Bên cạnh ra, một số khối hệ thống PC được sử dụng ở vị trí điện áp yếu đuối ở dưới mức 170VAC, một PSU tất cả A.PFC Full Range (hoạt đụng ở dải năng lượng điện áp ~88-260VAC), từ bây giờ mạch A.PFC vận động liên tục cũng góp thêm phần làm cho cỗ nguồn nó kêu.


Ảnh minh họa các A.PFC (source F14testlab)

Giải pháp ở những trường đúng theo này nếu như không muốn bảo hành, hoặc cần lý giải cho phần tử tiếp dìm của đối kháng vị bảo hành đó là cần sử dụng keo 502 đổ vào trong 1 ít bông gòn, rồi cần sử dụng nhíp tốt gắp nhằm chấm lên cuộn cảm hoặc ở phần đông nơi mà linh phụ kiện có khoảng không với PCB để cố định và thắt chặt hoàn toàn.

III. Vì SỬ DỤNG TỤ MLCC

Có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ đám RTX 3080 bị crash khi ở xung cao lúc mới ra mắt, một trong những phần do lỗi của tụ điện cùng gây tranh cãi một thời gian đúng không? trong các số đó có nói đến tụ MLCC, và đây cũng là thành phần tạo ra tiếng kêu của linh phụ kiện nếu áp dụng chúng.

Khi vận dụng MLCC trên các sản phẩm linh kiện, cái điện vị chúng nạp vào được coi là dòng xung hoặc mẫu xoay chiều thì sẽ xảy ra hiện tượng ông chồng giãn, từ đó dẫn đụng PCB để tạo thành rung động. Mặc dù sự rung cồn này đo được chỉ là ở mức nanomet hoặc picomet, cơ mà nếu áp dụng nhiều tụ MLCC trên bo mạch cũng trở thành gây ra giờ đồng hồ kêu.


*
Tụ MLCC (source Gruru3D)

Một số loại VGA tất cả cách hàn tụ MLCC như hình ảnh minh họa, chớ vội nên đổ lỗi mang lại NSX họ cung cấp ẩu. Rất có thể việc hàn đó giúp cho quy trình rung hễ của tụ được giảm bớt phần nào, kiêng ra giờ đồng hồ kêu lúc sử dụng.