Máy tính chạy chậm, giật lag hoặc treo hoàn toàn có thể do nhiều lý do khác nhau. Để giải pháp xử lý tình trạng này, bạn phải nhờ vào nguyên nhân khiến máy bị chậm như xung đột nhiên phần mềm, có vô số tập tin rác, nhiều công dụng đang được nhảy lên, cấu hình không đủ mạnh,...

Bạn đang xem: Tại sao máy tính lag


Máy tính chạy chậm, đơ lag xuất xắc treo trang bị là hầu hết lỗi gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vậy tại sao là gì và biện pháp khắc phục sự việc này như thế nào? bên dưới đây, FPT cửa hàng sẽ giúp đỡ bạn có câu vấn đáp tối ưu về chứng trạng này trên.

Nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm

Nếu trong quá trình sử dụng máy tính xách tay mà thiết bị gặp mặt tình trạng chạy chậm, lag thì rất hoàn toàn có thể bắt mối cung cấp từ những nguyên nhân phổ đổi mới như:

PC rất có chức năng đã bị lây nhiễm virus, mã độc do các bạn vô tình thiết lập nhầm tệp tin trên internet. Tài liệu file nằm rải rác nghỉ ngơi khắp chỗ trên ổ đĩa khiến cho ổ cứng bị đầy, phân mảnh. Phần cứng của sản phẩm tính đang thực hiện có thông số kỹ thuật yếu. Những file tài liệu nằm vào ổ đĩa chứa hệ điều hành và quản lý sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của máy tính. Các ứng dụng chạy cùng lúc, dẫn đến tình trạng máy vi tính chạy chậm, lag lag. Nhiều tại sao khác như máy tính vận động lâu bị sinh nhiệt, RAM xuất xắc SSD xuống cấp, ứng dụng chạy ngầm,...
*
Máy tính chạy chậm gây tác động đến quy trình sử dụng

Hướng dẫn những cách khắc phục và hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm

Có không hề ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm, lag lag hay thậm chí còn là treo máy. Khi đã hiểu rõ lỗi xuất phát từ đâu thì chúng ta có thể áp dụng những cách xung khắc phục bên dưới đây, từ kia giúp quá trình dùng máy trở lại bình thường:

Xóa tập tin rác

Các tập tin rác tồn tại trong quá trình sử dụng PC rất có thể là vì sao gây ra chứng trạng máy vận động chậm. Để tương khắc phụcmáy tính chạy chậm, bạn phải xóa những tập tin này nhằm không tác động đến năng lực xử lý của hệ điều hành. Quá trình thực hiện như sau:

bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thư thoại Run, kế tiếp tại mục open bạn gõ lệnh %temp% và lựa chọn OK.
*
Mở hộp thư thoại Run và gõ lệnh %temp%
bước 2: Chọn toàn bộ file bằng tổ hợp Ctrl + A cùng nhấn Delete nhằm xóa tập tin rác dài lâu sau 30 ngày. Nếu muốn xóa ngay mau chóng thì các bạn nhấn lựa chọn Shift + Delete.
*
Chọn tất cả tập tin với xóa vĩnh viễn

Tắt hiệu ứng đồ gia dụng họa, biểu tượng trong suốt

Một số cái máy tính cấu hình mạnh rất có thể sử dụng hiệu ứng thiết bị họa, biểu tượng trong suốt. Tuy nhiên nếu thiết bị của khách hàng có cấu hình tầm trung, thậm chí là yếu thì việc này sẽ gây nên tình trạngmáy tính chạy chậm, giật lag. Để tắt hiệu ứng thiết bị họa, hình tượng trong suốt, chúng ta hãy thao tác như sau:

cách 1: nhấn chuột buộc phải trên màn hình hiển thị chính lựa chọn Personalize.
*
Vào Personalize trên screen chính lắp thêm tính
cách 2: Chọn color > nhận Tắt sinh hoạt mục Transparency effects > vứt tích Start, taskbar, and action center và Title bars.
*
Tắt biểu tượng trong suốt, hiệu ứng đồ họa trong mục Color

Ưu tiên chế độ hoạt cồn theo hiệu suất

Khi tùy chỉnh cấu hình chế độ vận động theo công suất thì máy tính xách tay sẽ được giảm bớt hoặc sa thải hoàn toàn độ trễ của hệ thống. Điều này giúp thiết bị tăng tốc hoạt động, tránh đơ lag, bị chậm. Cách thức bật chế độ bao hàm các cách sau:

bước 1: bên trên thanh tìm kiếm Windows, các bạn hãy nhập và lựa chọn View advanced system settings.

Vô hiệu hóa công dụng System Restore

System Restore là chính sách giúp laptop khôi phục lại trạng thái vận động gần độc nhất nếu xuất hiện thêm các sự cố. Mặc dù nhiên, System Restore cũng chỉ chiếm một lượng khủng bộ nhớ, dẫn mang đến tình trạng laptop chạy chậm. Để khắc phục triệu chứng này, chúng ta hãy loại bỏ hóa tính năng của System Restore theo công việc sau:

bước 1: trên thanh tra cứu kiếm Windows, nhập và chọn View advanced system settings.

Chống phân mảnh đĩa cứng

Tình trạng các file nằm rải rác trên ổ đĩa cứng cũng là vì sao gây ra tình trạngmáy tính chạy chậm, đơ lag. Để khắc phục vấn đề này, bạn cũng có thể khởi động lý lẽ chống phân miếng đĩa cứng bằng phương pháp sau:

cách 1: Vào file This PC tuyệt My computer, sau đó nhấn chuột đề xuất vào ổ đĩa yêu cầu xử lý và lựa chọn Properties.

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup được nghe biết là nguyên tắc giúp đào thải các tập tin rác rến vốn gây tác động đến hoạt động vui chơi của máy tính. Vày Disk Cleanup đã có được tích thích hợp sẵn trên Windows nên cách tiến hành khá đơn giản dễ dàng như sau:

bước 1: Nhấn tổng hợp Windows + R nhằm mở hộp thư thoại Run, tại xuất hiện gõ lệnh cleanmgr và chọn OK.
*
Mở vỏ hộp thư thoại Run cùng nhập lệnh cleanmgr
cách 2: lựa chọn ổ đĩa bắt buộc dọn tập tin rác rến trong mục Drives với nhấn OK là xong.
*
Chọn ổ đĩa đang đựng nhiều tập tin rác và nhấn OK là xong

Gỡ bỏ những chương trình không nên thiết

Một số chương trình không cần thiết sẽ gây nên tình trạng laptop chạy chậm. Bởi vì đó, bạn phải gỡ bỏ để mở rộng không gian cho ứng dụng khác hoạt động theo công việc sau:

cách 1: tra cứu và lựa chọn Control Panel bên trên thanh kiếm tìm kiếm Windows.

Không chạy rất nhiều ứng dụng, công tác diệt virus

Chương trình diệt virus giúp thiết bị tính vứt bỏ file ko rõ nguồn gốc, mã độc. Mặc dù nhiên, các ứng dụng này chiếm không ít tài nguyên và có tác dụng gây xung đột nhiên khi cùng chạy tuy vậy song. Điều này đã khiếnmáy tính chạy chậm, đơ lag. Bởi vì đó, bạn nên chọn lọc và sử dụng chỉ một phần mềm khử virus trên thiết bị nhưng thôi.


Ngoài ra, một số trong những phần mềm diệt virus có công dụng kiểm tra dữ liệu những web, ứng dụng. Bởi vậy, khi bạn lướt web, sử dụng các ứng dụng trong đợt đầu, phần mềm sẽ tiến hành kiểm tra khiến cho việc tải dữ liệu bị chậm, lag lag. Tuy nhiên, đến lần thứ cặp đôi bạn trẻ vào những web, ứng dụng thì sẽ không hề hiện tượng này.

Thay đổi Power scheme thành High Performance

Ở chính sách High Performance, máy tính sẽ chạy hết hết công xuất nhưng vẫn hạn chế việc máy vi tính bị tiêu hao năng lượng. Vị đó, bạn cũng có thể thay thay đổi Power scheme thành High Performance để cải thiện tốc độ hệ thống:

bước 1: Mở Windows Settings bằng Windows + I và lựa chọn System.

Không để laptop "quá nóng"

Máy tính sinh nhiệt không ít cũng là khuyên răn nhân dẫn mang lại tình trạng PC bị đơ lag. Bởi khi đó, cỗ vi cách xử lý bị nóng lên sẽ kéo theo hiệu suất buổi giao lưu của máy tính bớt dần. Vì chưng vậy, các bạn hãy áp dụng đế hay quạt tản nhiệt độ nhằm cung cấp giảm thiểu chứng trạng thiết bị bị thừa nóng.


Nâng cấp cho RAM

RAM là chỗ lưu trữ toàn cục tập tin của các chương trình đang chuyển động trên lắp thêm tính. Khi upgrade RAM, bạn sẽ giúp thiết bị hoạt động nhanh hơn vô cùng nhiều, sút thiểu lỗi máy tính chạy lờ lững một bí quyết tối ưu.


Nâng cấp SSD

SSD là ổ cứng giúp đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu, mặc dù nhiên, thông số kỹ thuật của ổ SSD cũng tác động đến vận tốc và kĩ năng xử lý của dòng sản phẩm tính. Nếu như trong một thời gian mà máy của khách hàng thường gặp gỡ tình trạngmáy tính chạy chậm, giật lag thì các bạn hãy nâng cấp thành phần này. Khi đó, việc áp dụng PC đã trở phải tối ưu, giảm thiểu chứng trạng máy “chậm như rùa”.


Tắt áp dụng khởi chạy cùng Windows

Trường hợp máy tính xách tay chạy chậm rất có thể là do các ứng dụng được thiết lập khởi hễ cùng hệ quản lý Windows. Điều này có tác dụng tốn dung lượng trên RAM hoặc CPU gây tác động đến buổi giao lưu của máy tính. Bạn có thể xử lý vấn đề này qua công việc sau:

cách 1: Mở vỏ hộp thư thoại Run bằng phương pháp nhấn tổng hợp Window + R, kế tiếp điền lệnh msconfig và chọn OK.
bước 2: chọn mục Services bên trên thanh điều khoản > Tích lựa chọn Hide all Microsoft services và thải trừ tác vụ không yêu cầu thiết. ở đầu cuối nhấn chọn OK để xác nhận.

Tắt áp dụng chạy ngầm trên Windows

Ứng dụng chạy ngầm trên Windows là vì sao gây ra triệu chứng máy tính vận động bị chậm. Để tắt các chương trình này, chúng ta có thể thực hiện theo các thao tác làm việc sau:

cách 1: trên ô tìm kiếm kiếm Windows, các bạn nhấn chọn mục Background apps.
*
Nhấn chọn mục Background apps trên ô tìm kiếm kiếm Windows
bước 2: Chọn các phần mềm đang chạy ngầm và nhấn Off.

Xem thêm: Sao Máy Tính Bật Không Lên, Tại Sao Máy Tính Của Tôi Không Mở Được


*
Tắt ứng dụng chạy ngầm bên trên Windows

Lời kết

Tổng đúng theo các tại sao và giải pháp khắc phục lỗi laptop chạy lừ đừ trên đây có lẽ rằng đã giúp đỡ bạn hiểu hơn về triệu chứng này, qua đó có thể thuận tiện vận dụng khi laptop của bạn gặp vấn đề tương tự. Hãy áp dụng những mẹo trên sẽ giúp cho laptop của mình vận động nhanh rộng nhé.

Nếu bạn cần upgrade RAM hoặc ổ cứng sẽ giúp đỡ cho thứ vi tính chạy cấp tốc hơn thì hãy đọc một vài ba sản phẩm linh kiện PC bán tại FPT cửa hàng trong link sau:

Tốc độ laptop nhanh giỏi chạy tác động không không nhiều tới quy trình sử dụng. Nên những khi máy bị lag, đủng đỉnh hay treo khiến cho người dùng khó chịu. Nguyên nhân gây lag máy phụ thuộc vào vào những yếu tố. Vậy khi gặp trường đúng theo này nên khắc phục như vậy nào?

1. Tại sao gây lag sản phẩm tính

Sau một thời hạn sử dụng máy tính xách tay của bạn sẽ bị đủng đỉnh đi và bao gồm khi bị treo máy. Hiện tượng lạ này bởi nhiều tại sao dẫn tới bao gồm các nguyên nhân sau:

Cài quá phần nhiều mềm nặng cùng không thực hiện tới. Vấn đề bạn thường xuyên dùng Microsoft Office, Skype, phần mềm cung ứng xem phim, nghe nhạc,... Đây hầu hết là những phần mềm nặng và chiếm phần nhiều dung lượng ổ cứng trang bị tính.

Quá nhiều phần mềm chạy cùng một lúc. Nếu như khách hàng không cần sử dụng tới một trong những phần mềm tốt tắt bọn chúng đi. Chỉ nên dùng 1-2 phần mềm để đảm bảo an toàn hoạt động, tốc độ chạy của sản phẩm ổn định.

*

Virus cùng trình khử virus: vật dụng tính của khách hàng bị dính virus hoặc sử dụng ứng dụng diệt vi khuẩn gây chiếm nhiều dung tích ổ cứng. Hãy áp dụng loại phần mềm diệt virus tương xứng với thông số kỹ thuật máy. Liên tiếp dọn rác rưởi và sa thải virus tác động tới tuổi thọ sản phẩm công nghệ tính.

Cập nhật windows với phần mềm: Việc update windows phiên bản mới ngoài bổ sung các chức năng thì các bạn còn chiếm các tài nguyên của máy tính.

Phần cứng có vụ việc như tản sức nóng quá lạnh cũng tác động tới vận tốc hoạt động.

2. Các phương pháp khắc phục tình trạng máy lag, lờ lững máy

Để hạn chế và khắc phục tình trạng máy tính xách tay chậm, hoạt động ì ạch thì việc làm rõ nguyên nhân là nên thiết. Một số trong những cách sau để giúp đỡ bạn loại trừ tình trạng máy vi tính chậm.

2.1. Gỡ bỏ những chương trình Startup không cần thiết

Chương trình Startup là công tác hệ điều hành auto chạy vào lúc máy vi tính khởi động. Chương trình này không chỉ có gây ra triệu chứng windows khởi rượu cồn chậm mà còn chạy thêm những chương trình khác tiếp tục tới khi chúng ta đóng lại bằng tay. Quy trình chạy chương trình liên tiếp làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống.

Nếu muốn máy vi tính khởi động cấp tốc hơn và mềm mại bạn cần vô hiệu hóa hoá những chương trình startup không yêu cầu thiết. Để làm điều đó bạn đề xuất thực hiện quá trình sau:

Đối với Windows 10, 7, 8 với Vista bạn nhập msconfig ngơi nghỉ khung tìm kiếm trên Start Menu.

Đối cùng với Windows XP chúng ta mở lệnh run và nhập msconfig. Lúc này cửa sổ System Configuration utility xuất hiện. Từ bây giờ bạn click thẻ Startup để loại bỏ hoá toàn bộ những vận dụng không yêu cầu thiết.

2.2. Sử dụng những chương trình, áp dụng thay thế

Nếu nhiều người đang dùng những chương trình và áp dụng cần sức tính hoạt động. Tốt nhất có thể bạn cần sửa chữa bằng các ứng dụng, chương trình nhẹ nhàng hơn và chạy nhanh, mềm mại và mượt mà hơn. Ví dụ điển hình như:

Bạn sửa chữa thay thế các ứng dụng, công tác diệt virus bởi Microsoft Security Essentials.

Microsoft Office thay thế sửa chữa bằng WPS Office, Open
Office.

Adobe Reader sửa chữa thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.

*

Những phiên bạn dạng trình xem xét Internet Explorer, Firefox, Chrome khiến cho bạn tốn không nhiều tài nguyên và chạy cấp tốc hơn. Nếu thực hiện phiên bản cũ xuất sắc bạn không cần thiết phải thay thế bởi phiên bạn dạng mới.

2.3. Kiểm tra lỗi ổ cứng đồ vật tính

Một trong những các tại sao gây lag laptop là lỗi ổ cứng. Do sau một thời hạn dài sử dụng ổ đĩa cứng vẫn dính lỗi và tác động hiệu suất thiết bị tính. Nên cách rất tốt là bạn phải dùng app Disk check để tích hòa hợp sẵn những phiên bạn dạng Windows khắc phục lỗi.

Trước tiên bạn phải mở Command Prompt ở quyền Admin. Tiếp nối nhập lệnh Chkdsk/r vào sẽ có thông báo yêu cầu khởi động lại lắp thêm tính. Chúng ta chọn Y để khởi hễ máy tính. Tiếp đến, lệnh chkdsk/r đang quét ổ đĩa cứng máy vi tính nhằm phát hiện nay lỗi với khôi phục tài liệu tiện ích. Quy trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào vào form size ổ cứng của sản phẩm tính bạn.

2.4. Loại bỏ hóa những Visual Effects không buộc phải thiết

Visual Effects là ứng dụng giúp máy tính xách tay bạn bắt mắt hơn. Nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến máy tính chậm rãi đi. Cho nên vì vậy bạn cần vô hiệu hoá ứng dụng này để máy tính chạy cấp tốc và quyến rũ hơn. Để triển khai việc vô hiệu hóa hóa Visual Effects chúng ta tiến hành công việc sau:

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và xuất hiện sổ lệnh Run.

Nhập lệnh sysdm.cpl ở hành lang cửa số Run.

*

Sau đó screen sẽ xuất hiện thêm cửa sổ mới chúng ta chọn Advanced, click vào Settings nghỉ ngơi mục Performance.

Ở mục Adjust for best performance chúng ta đánh tích chọn style visual và theme đề nghị sử dụng.

Sau đó click chọn Apply đổi khác được áp dụng.

Vậy là công việc vô hiệu hóa Visual Effects sẽ thành công. Lúc này máy tính của công ty được nâng cao hiệu suất hệ thống. Các làm việc thực hiện tại khá 1-1 giản chúng ta cũng có thể thử qua để giúp máy tính chạy xuất sắc hơn.

Những tin tức về vì sao gây lag máy tính và cách khắc phục đều share qua bài xích viết. ước ao rằng những kiến thức trên để giúp đỡ ích cho chính mình trong việc cải thiện máy tính chạy cấp tốc và mượt hơn.