Máy tính chạy chậm, giật lag hoặc treo hoàn toàn có thể do nhiều vì sao khác nhau. Để cách xử lý tình trạng này, bạn phải phụ thuộc vào nguyên nhân khiến máy bị chậm trễ như xung đột phần mềm, có không ít tập tin rác, nhiều chức năng đang được nhảy lên, thông số kỹ thuật không đầy đủ mạnh,...

Bạn đang xem: Máy tính quá lag phải làm sao


Máy tính chạy chậm, lag lag giỏi treo máy là đều lỗi gây tác động đến quy trình sử dụng. Vậy lý do là gì và cách khắc phục sự việc này như vậy nào? bên dưới đây, FPT siêu thị sẽ giúp cho bạn có câu trả lời tối ưu về chứng trạng này trên.

Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Nếu trong quy trình sử dụng máy vi tính mà thiết bị gặp gỡ tình trạng chạy chậm, lag thì rất hoàn toàn có thể bắt mối cung cấp từ những tại sao phổ phát triển thành như:

PC rất có công dụng đã bị nhiễm virus, mã độc do bạn vô tình download nhầm tệp tin trên internet. Tài liệu file ở rải rác làm việc khắp nơi trên ổ đĩa khiến ổ cứng bị đầy, phân mảnh. Phần cứng của dòng sản phẩm tính đang thực hiện có cấu hình yếu. Những file dữ liệu nằm trong ổ đĩa chứa hệ điều hành và quản lý sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của máy tính. Các phần mềm chạy cùng lúc, dẫn mang đến tình trạng máy tính chạy chậm, lag lag. Nhiều lý do khác như máy tính hoạt động lâu bị sinh nhiệt, RAM tuyệt SSD xuống cấp, ứng dụng chạy ngầm,...
*
Máy tính chạy chậm trễ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng

Hướng dẫn những cách khắc chế tình trạng laptop chạy chậm

Có không ít nguyên nhân dẫn cho tình trạng laptop bị chậm, giật lag hay thậm chí là treo máy. Khi đã hiểu rõ lỗi bắt đầu từ đâu thì chúng ta cũng có thể áp dụng các cách xung khắc phục bên dưới đây, từ kia giúp quy trình dùng máy quay trở lại bình thường:

Xóa tập tin rác

Các tập tin rác hiện hữu trong quy trình sử dụng PC hoàn toàn có thể là tại sao gây ra chứng trạng máy chuyển động chậm. Để khắc phụcmáy tính chạy chậm, bạn phải xóa các tập tin này để không ảnh hưởng đến kỹ năng xử lý của hệ điều hành. Các bước thực hiện nay như sau:

cách 1: Nhấn tổng hợp phím Windows + R để mở hộp thư thoại Run, sau đó tại mục mở cửa bạn gõ lệnh %temp% và chọn OK.
*
Mở hộp thư thoại Run với gõ lệnh %temp%
cách 2: Chọn toàn bộ file bằng tổ hợp Ctrl + A cùng nhấn Delete nhằm xóa tập tin rác vĩnh viễn sau 30 ngày. Nếu như muốn xóa ngay mau lẹ thì chúng ta nhấn lựa chọn Shift + Delete.
*
Chọn toàn bộ tập tin với xóa vĩnh viễn

Tắt hiệu ứng vật dụng họa, hình tượng trong suốt

Một số loại máy tính thông số kỹ thuật mạnh hoàn toàn có thể sử dụng hiệu ứng vật họa, biểu tượng trong suốt. Mặc dù nếu thiết bị của doanh nghiệp có thông số kỹ thuật tầm trung, thậm chí yếu thì vấn đề này sẽ gây ra tình trạngmáy tính chạy chậm, đơ lag. Để tắt hiệu ứng vật dụng họa, biểu tượng trong suốt, các bạn hãy thao tác làm việc như sau:

bước 1: nhận chuột nên trên màn hình hiển thị chính lựa chọn Personalize.
*
Vào Personalize trên màn hình chính đồ vật tính
bước 2: Chọn màu sắc > dìm Tắt sống mục Transparency effects > quăng quật tích Start, taskbar, and kích hoạt center và Title bars.
*
Tắt hình tượng trong suốt, hiệu ứng đồ họa trong mục Color

Ưu tiên cơ chế hoạt hễ theo hiệu suất

Khi tùy chỉnh chế độ chuyển động theo hiệu suất thì laptop sẽ được giảm sút hoặc thải trừ hoàn toàn độ trễ của hệ thống. Điều này giúp thiết bị tăng tốc hoạt động, tránh giật lag, bị chậm. Phương thức bật chế độ bao hàm các cách sau:

bước 1: bên trên thanh search kiếm Windows, bạn hãy nhập và chọn View advanced system settings.

Vô hiệu hóa chức năng System Restore

System Restore là cơ chế giúp laptop khôi phục lại trạng thái vận động gần độc nhất nếu xuất hiện các sự cố. Mặc dù nhiên, System Restore cũng chiếm một lượng to bộ nhớ, dẫn cho tình trạng máy vi tính chạy chậm. Để tương khắc phục chứng trạng này, chúng ta hãy vô hiệu hóa công dụng của System Restore theo quá trình sau:

cách 1: trên thanh search kiếm Windows, nhập và lựa chọn View advanced system settings.

Chống phân mảnh đĩa cứng

Tình trạng những file nằm rải rác rến trên ổ đĩa cứng cũng là tại sao gây ra tình trạngmáy tính chạy chậm, lag lag. Để tự khắc phục sự việc này, bạn cũng có thể khởi động khí cụ chống phân miếng đĩa cứng bằng phương pháp sau:

cách 1: Vào tệp tin This PC tuyệt My computer, sau đó nhấn chuột cần vào ổ đĩa nên xử lý và lựa chọn Properties.

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup được nghe biết là cơ chế giúp thải trừ các tập tin rác rến vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của máy tính. Vị Disk Cleanup đã có tích vừa lòng sẵn trên Windows nên cách thực hiện khá đơn giản như sau:

bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở vỏ hộp thư thoại Run, tại mở cửa gõ lệnh cleanmgr và lựa chọn OK.
*
Mở vỏ hộp thư thoại Run với nhập lệnh cleanmgr
cách 2: lựa chọn ổ đĩa đề xuất dọn tập tin rác rưởi trong mục Drives với nhấn OK là xong.
*
Chọn ổ đĩa đang chứa được nhiều tập tin rác với nhấn OK là xong

Gỡ bỏ những chương trình không yêu cầu thiết

Một số công tác không cần thiết sẽ tạo ra tình trạng laptop chạy chậm. Bởi vì đó, bạn phải gỡ quăng quật để mở rộng không gian cho ứng dụng khác hoạt động theo các bước sau:

bước 1: tra cứu và chọn Control Panel bên trên thanh tìm kiếm Windows.

Không chạy rất nhiều ứng dụng, công tác diệt virus

Chương trình diệt virus giúp trang bị tính thải trừ file không rõ nguồn gốc, mã độc. Tuy nhiên, các phần mềm này chiếm không ít tài nguyên và có chức năng gây xung bỗng khi thuộc chạy tuy vậy song. Điều này đang khiếnmáy tính chạy chậm, đơ lag. Bởi vì đó, bạn nên chọn lọc và sử dụng chỉ một phần mềm diệt virus trên thiết bị cơ mà thôi.


Ngoài ra, một số phần mềm diệt virus có chức năng kiểm tra dữ liệu những web, ứng dụng. Do vậy, khi bạn lướt web, sử dụng các ứng dụng trong lượt đầu, phần mềm sẽ triển khai kiểm tra để cho việc tải tài liệu bị chậm, giật lag. Tuy nhiên, mang đến lần thứ hai bạn trẻ vào những web, ứng dụng thì sẽ không thể hiện tượng này.

Thay đổi Power scheme thành High Performance

Ở chế độ High Performance, laptop sẽ chạy hết công suất tối đa nhưng vẫn tiêu giảm việc máy vi tính bị tiêu hao năng lượng. Vì chưng đó, bạn cũng có thể thay thay đổi Power scheme thành High Performance để cải thiện tốc độ hệ thống:

bước 1: Mở Windows Settings bằng Windows + I và chọn System.

Không để máy vi tính "quá nóng"

Máy tính sinh nhiệt rất nhiều cũng là khuyên nhủ nhân dẫn mang lại tình trạng PC bị lag lag. Vị khi đó, cỗ vi xử trí bị nóng lên sẽ kéo theo hiệu suất buổi giao lưu của máy tính bớt dần. Vày vậy, bạn hãy sử dụng đế tuyệt quạt tản nhiệt độ nhằm hỗ trợ giảm thiểu chứng trạng thiết bị bị thừa nóng.


Nâng cấp cho RAM

RAM là khu vực lưu trữ toàn thể tập tin của những chương trình đang hoạt động trên lắp thêm tính. Khi nâng cấp RAM, các bạn sẽ giúp thiết bị vận động nhanh hơn siêu nhiều, giảm thiểu lỗi laptop chạy chậm trễ một biện pháp tối ưu.


Nâng cung cấp SSD

SSD là ổ cứng giúp đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu, mặc dù nhiên, thông số của ổ SSD cũng tác động đến vận tốc và kĩ năng xử lý của dòng sản phẩm tính. Trường hợp trong một thời gian mà máy của người tiêu dùng thường gặp tình trạngmáy tính chạy chậm, đơ lag thì các bạn hãy nâng cấp thành phần này. Lúc đó, việc thực hiện PC sẽ trở đề xuất tối ưu, sút thiểu triệu chứng máy “chậm như rùa”.


Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows

Trường hợp máy vi tính chạy chậm rất có thể là do các ứng dụng được thiết lập cấu hình khởi động cùng hệ điều hành Windows. Điều này làm cho tốn dung lượng trên RAM hoặc CPU gây tác động đến buổi giao lưu của máy tính. Bạn cũng có thể xử lý vấn đề này qua công việc sau:

cách 1: Mở hộp thư thoại Run bằng phương pháp nhấn tổ hợp Window + R, tiếp nối điền lệnh msconfig và chọn OK.
cách 2: chọn mục Services bên trên thanh biện pháp > Tích lựa chọn Hide all Microsoft services và loại trừ tác vụ không nên thiết. Sau cuối nhấn lựa chọn OK để xác nhận.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Ứng dụng chạy ngầm trên Windows là nguyên nhân gây ra triệu chứng máy tính hoạt động bị chậm. Để tắt những chương trình này, bạn cũng có thể thực hiện theo các thao tác làm việc sau:

cách 1: trên ô tìm kiếm kiếm Windows, bạn nhấn lựa chọn mục Background apps.
*
Nhấn chọn mục Background apps trên ô tìm kiếm Windows
bước 2: Chọn các phần mềm đang hoạt động ngầm cùng nhấn Off.
*
Tắt vận dụng chạy ngầm trên Windows

Lời kết

Tổng đúng theo các lý do và phương pháp khắc phục lỗi máy tính xách tay chạy lờ lững trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng này, qua đó có thể thuận tiện áp dụng khi máy vi tính của bạn gặp mặt vấn đề tương tự. Hãy áp dụng những mẹo trên để giúp cho máy vi tính của mình chuyển động nhanh hơn nhé.

Nếu bạn cần tăng cấp RAM hoặc ổ cứng để giúp đỡ cho thứ vi tính chạy cấp tốc hơn thì hãy tham khảo một vài sản phẩm linh phụ kiện PC chào bán tại FPT cửa hàng trong links sau:

Lỗi máy vi tính máy tính chạy chậm rì rì bất thường khi thực hiện trong một thời hạn dài và xuất hiện thêm với tần suất càng nhiều. Câu hỏi này tác động khá các đến khả năng sử dụng của khách hàng khi có tác dụng việc. Vậy trên sao laptop chạy chậm, vì sao và biện pháp khắc phục ra sao?

Máy tính chạy đủng đỉnh - vì sao là gì?

Những nguyên nhân máy tính xách tay chạy chậm bất thường đa số đến từ bỏ các phần mềm không cần thiết chạy ngầm hay các bạn không bảo trì hệ quản lý và điều hành định kỳ,... Ví dụ là do:

Đang áp dụng một vài ba phần mềm chuyên dụng làm máy giảm hiệu suất, chạy chậm
Các tệp tin rác, file catche xuất hiện thêm quá nhiều
Sử dụng các loại ổ cứng có vận tốc truyền tải chậm, không cân xứng với các tác vụ thường nhật của tín đồ dùng
Sử dụng bộ lưu trữ RAM chưa đủ bộ nhớ lưu trữ phù phù hợp với các tác vụ thường ngày của tín đồ dùng
Máy tính bị dính virus
Linh kiện bên trong bị hao mòn theo thời gian, không hề hiệu suất như ban đầu

Để có thể khắc phục lỗi máy vi tính chạy chậm bạn có thể thực hiện những cách dưới đây để đưa chiếc máy vi tính của mình chuyển động lại bình thường trước khi với ra các cửa hàng sửa máy vi tính chất lượng nhé!

Tổng hợp các phương pháp sửa lỗi lắp thêm tính máy tính xách tay chạy chậm

Gỡ các chương trình nặng làm laptop chạy chậm

Trong quá trình sử dụng hằng ngày người sử dụng vô tình thiết lập những phần mềm nặng không tương xứng với cấu hình của vật dụng hay trái với nhu yếu sử dụng với vẫn cài đặt để đó. Vì chưng vậy, nếu như khách hàng là người tiêu dùng bình thường, áp dụng văn chống hoặc gameplay bị giật lag mặc dù máy cấu hình cao thì có thể các chương trình, vận dụng nặng trên thiết bị đang làm thiết bị của bạn chuyển động không đúng hiệu năng.

Khi số lượng ứng dụng trên đồ vật trở cần nhiều bộ lưu trữ ram sẽ không còn đủ kỹ năng đa nhiệm để download cùng lúc những ứng dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cài win laptop dell bằng usb cực kỳ đơn giản dễ dàng

Gây cần tình trạng giật lag và làm cho chậm chiếc máy tính của bạn đi rất nhiều. Do vậy chúng ta nên gỡ quăng quật bớt các ứng dụng không áp dụng và không quan trọng trên máy tính xách tay để bộ lưu trữ Ram không xẩy ra quá cài đặt nhé!

Bước 1: nhận phím Windows nhấn Control PanelBước 2: sau đó chọn Program và Features kế tiếp hộp thoại tất cả ứng dụng trong máy vẫn hiện lên.

*

Bước 3: Chọn ứng dụng không quan trọng và nhấp đôi chuột để gỡ bỏ ứng dụng.

*

Dọn dẹp rác trong hệ điều hành

Trong hệ quản lý có một thư mục Recycle Bin (thùng rác) là chỗ lưu trữ toàn bộ những dữ liệu mà các bạn đã xóa trong quá trình sử dụng. Vì bộ nhớ lưu trữ lưu trữ mang lại thư mục Recycle Bin là bộ lưu trữ của hệ điều hành.

Khi bạn xóa rất nhiều rác và không vệ sinh thư mục lâu ngày sẽ làm đầy và chỉ chiếm hết bộ lưu trữ của ổ đĩa đựng hệ điều hành. Gây ra tình trạng đơ lag, làm chậm máy tính rất nhiều chúng ta cũng có thể thực hiện dọn dẹp vệ sinh thùng rác chỉ với 2 lần bấm vào như sau:

Bước 1: bấm vào biểu tượng thùng rácBước 2: Chuột buộc phải chọn Empty Recycle Bin như vào hình nhé

*

Ngoài ra trong hệ điều hành còn có các bộ nhớ lưu trữ Temp (Bộ ghi nhớ tạm) khi áp dụng hệ quản lý sẽ từ bỏ sinh ra những file Temp này và áp dụng xuyên suốt.

Nếu người dùng không lau chùi đúng cách những file lâm thời này có khả năng sẽ bị đầy với lâu ngày tạo ra hiện tượng đơ lag máy tính xách tay hoặc thậm chí còn là máy tính xách tay laptop mở ko lên đấy nhé. Để dọn dẹp bộ nhớ lưu trữ Temp bạn thực hiện theo các hướng dẫn vào hình dưới đây nhé!

Bước 1: nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn dọn dẹpBước 2: chọn PropertiesBước 3: bấm vào "Disk Cleanup"Bước 4: chọn "Recycle Bin, Temporary files, Thumbnails"Bước 5: Bấm OKBước 6: chọn "Delete files"

*

Lựa lựa chọn ổ cứng SSD tốc độ cao nuốm cho ổ HDD thông thường

Tốc độ đọc cùng ghi của ổ cứng cũng là trong số những lý vì tại sao máy vi tính chạy chậm. Những dòng ổ cứng HDD được máy mặc định trên chiếc máy tính của khách hàng có vận tốc thường chậm chạp hơn không ít so với dòng ổ cứng máy vi tính SSD thế hệ mới như hiện tại tại.

*

Bạn phải lựa chọnthay ổ cứng SSD mới và rứa cho chiếc laptop của mình. Với chuẩn chỉnh SSD tốc độ đọc và ghi trên chiếc máy tính xách tay của chúng ta cũng có thể lên mang đến hơn 550Mb/s góp hệ điều hành quản lý tải dữ liệu nhanh rộng khi thực hiện khắc phục ngay lỗi chạy lừ đừ trên lắp thêm tính.

Nâng cấp bộ nhớ RAM hạn chế máy vi tính máy tính chạy chậm

Khi sử dụng chiếc máy tính của người tiêu dùng với các ứng dụng vừa hoặc nặng xuất xắc mở nhiều áp dụng cùng cơ hội hệ điều hành của sản phẩm tính dường như không thể chuyển động đa nhiệm giỏi như bình thường.

Vì số lượng giới hạn của bộ lưu trữ ram trong lắp thêm chỉ rất có thể đa nhiệm lưu trữ tạm một trong những ứng dụng với dung tích giới hạn của nó được trang bị.

*

Để hạn chế được lỗi laptop đủng đỉnh này kết quả mà không bị ảnh hưởng đến khả năng đa nhiệm của sản phẩm thì việc tăng cấp ram là vấn đề bạn nên thân thiết đến.

Khi mở rộng bộ nhớ lưu trữ ram chiếc laptop của bạn sẽ dễ dàng đa nhiệm các ứng dụng và không xẩy ra đầy làm chậm rì rì như trước nữa.

Chống phân mảnh ổ cứng với chính sách Defragment trong hệ quản lý

Defragment là 1 trong công cố gắng được tích hợp lắp thêm sẵn vào Windows của chiếc máy tính. Cơ chế này góp người chúng ta cũng có thể sắp xếp lại tài liệu đã dùng, chưa dùng trong bộ nhớ ổ cứng góp tăng khả năng truy xuất truyền tải toàn bộ dữ liệu nhanh hơn.

Bước 1: chúng ta nhấn phím WindowsBước 2: Nhập DefragBước 3: tiếp nối thực hiện tại như hình sau đây để lau chùi các file trong máy tính xách tay và buổi tối ưu ổ cứng cấp tốc nhất.

*

Tắt những ứng dụng Startup từ khởi rượu cồn không buộc phải thiết

Không đa số vậy bạn nên kiểm tra trong vỏ hộp thoại Startup có đang chạy các lịch trình mặc định không cần thiết khi khởi rượu cồn không.

Đôi khi khi cài đặt phần mềm những tùy chọn sẽ mặc định nhảy trong vỏ hộp thoại Startup và khởi rượu cồn cùng hệ quản lý điều hành gây nặng máy. Các bạn hãy mở Startup lên và tắt các ứng dụng không quan trọng theo công việc trong hình dưới đây.

Bước 1: nhấp chuột phải lên thanh Taskbar, chọn Task Manager

*

Bước 2: tìm tới mục Startup cùng nhấp đôi loài chuột để tắt các phần mềm không phải thiết.

*

Diệt virus để tăng tốc độ của máy tính

Có một phương pháp khắc phục máy tính xách tay chạy chậm khác mà đa phần người dùng các lựa chọn sẽ là cài phần mềm diệt virus.

Khi thực hiện và truy cập các trang web trên trình coi xét hay xào luộc dữ liệu từ bỏ USB cái máy tính của doanh nghiệp rất dễ dẫn đến lây lan virus và tạo ra tình trạng chậm chạp tải rất đủng đỉnh trên thiết bị tính.

Hệ quản lý và điều hành windows luôn trang bị 1 phần mềm khử virus mặc định chính là Window Defender để auto kiểm tra cùng xóa các file độc hại.

Ngoài ra còn tồn tại các ứng dụng diệt virus tất cả rất nhiều tính năng giúp ích hơn rất nhiều như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus,... Sẽ là những ứng dụng bạn nên quan tâm.

*

Bật ưu tiên cơ chế hoạt rượu cồn theo hiệu suất

Trong hệ quản lý và điều hành Windows chiếc máy vi tính của chúng ta có thể điều chỉnh các cơ chế hoạt động theo công suất để phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Đôi khi chính sách hoạt hễ theo hiệu suất của máy tính không được bật khi sử dụng ở công suất cao sản phẩm công nghệ chưa thực hiện hết năng suất và tạo ra chậm chạp trên thứ tính.

Bước 1: các bạn chọn thừa nhận phím Windows kế tiếp nhập từ bỏ khóa Advanced nhằm mở vỏ hộp thoại Advanced System Settings như sau.Bước 2: lựa chọn vào hạng mục Settings của Performance.Bước 3: Chọn Adjust for best performance để ưu tiên chế độ hoạt đụng theo hiệu suất và nhấn OK nhằm hoàn thành.

*

Trên đấy là 8 cách đơn giản nhất cùng thực hiện hiệu quả nhất cho người dùng khi ý muốn khắc phục máy vi tính chạy chậm.

Qua bài viết này, Điện Thoại Vui hy vọng sẽ mang lại các thông tin hữu ích để giải quyết tình trạng máy tính chạy chậm. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng đã demo hết những cách trên tuy vậy vẫn chưa giải quyết và xử lý được, đến ngay những trung trung ương sửa laptop bàn giá rẻ, laptop uy tín nhằm kiểm tra support thêm các bạn nhé!