Lỗi máy tính máy tính chạy chậm trễ bất thường khi thực hiện trong một thời gian dài và xuất hiện với gia tốc càng nhiều. Bài toán này tác động khá những đến năng lực sử dụng của chúng ta khi làm việc. Vậy tại sao máy vi tính chạy chậm, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ra sao?

Máy tính chạy chậm trễ - tại sao là gì?

Những nguyên nhân máy vi tính chạy chậm bất thường đa số đến tự các phần mềm không quan trọng chạy ngầm hay bạn không bảo trì hệ điều hành định kỳ,... Ví dụ là do:

Đang sử dụng một vài ba phần mềm chuyên dụng làm máy sút hiệu suất, chạy chậm
Các file rác, tệp tin catche lộ diện quá nhiều
Sử dụng các loại ổ cứng có tốc độ truyền sở hữu chậm, không tương xứng với các tác vụ bình thường của bạn dùng
Sử dụng bộ nhớ RAM chưa đủ bộ lưu trữ phù hợp với các tác vụ thường ngày của bạn dùng
Máy tính dính lại virus
Linh kiện phía bên trong bị hao mòn theo thời gian, không hề hiệu suất như ban đầu

Để có thể khắc phục lỗi laptop chạy chậm bạn cũng có thể thực hiện các cách bên dưới đây để lấy chiếc máy vi tính của mình chuyển động lại bình thường trước khi mang ra các siêu thị sửa máy vi tính chất lượng nhé!

Tổng hợp những phương pháp sửa lỗi thiết bị tính laptop chạy chậm

Gỡ các chương trình nặng trĩu làm máy vi tính chạy chậm

Trong quy trình sử dụng từng ngày người cần sử dụng vô tình cài đặt những phần mềm nặng không cân xứng với thông số kỹ thuật của sản phẩm hay trái với nhu cầu sử dụng và vẫn download để đó. Bởi vì vậy, nếu khách hàng là người sử dụng bình thường, thực hiện văn chống hoặc game play bị đơ lag mặc dù máy cấu hình mạnh mẽ thì rất có thể các chương trình, áp dụng nặng trên lắp thêm đang làm cho thiết bị của bạn vận động không đúng hiệu năng.

Bạn đang xem: Sao máy tính hay bị lag

Khi số lượng phần mềm trên máy trở nên nhiều bộ nhớ lưu trữ ram sẽ không còn đủ năng lực đa nhiệm để download cùng lúc những ứng dụng.

Gây yêu cầu tình trạng đơ lag và làm chậm chiếc máy tính của khách hàng đi cực kỳ nhiều. Vì chưng vậy bạn nên gỡ bỏ bớt các ứng dụng không áp dụng và không quan trọng trên máy tính xách tay để bộ nhớ Ram không trở nên quá sở hữu nhé!

Bước 1: dấn phím Windows nhấn Control PanelBước 2: tiếp đến chọn Program and Features tiếp nối hộp thoại tất cả ứng dụng vào máy đang hiện lên.

*

Bước 3: Chọn ứng dụng không quan trọng và nhấp đôi chuột để gỡ quăng quật ứng dụng.

*

Dọn dẹp rác rến trong hệ điều hành

Trong hệ quản lý có một folder Recycle Bin (thùng rác) là nơi lưu trữ tất cả những tài liệu mà các bạn đã xóa trong quá trình sử dụng. Vì bộ lưu trữ lưu trữ đến thư mục Recycle Bin là bộ nhớ lưu trữ của hệ điều hành.

Khi bạn xóa quá nhiều rác với không dọn dẹp vệ sinh thư mục nhiều ngày sẽ có tác dụng đầy và chiếm hết bộ nhớ của ổ đĩa chứa hệ điều hành. Gây nên tình trạng lag lag, làm chậm máy tính xách tay rất nhiều bạn có thể thực hiện lau chùi và vệ sinh thùng rác chỉ với 2 lần nhấn vào như sau:

Bước 1: bấm vào biểu tượng thùng rácBước 2: Chuột buộc phải chọn Empty Recycle Bin như vào hình nhé

*

Ngoài ra vào hệ điều hành còn tồn tại các bộ nhớ Temp (Bộ ghi nhớ tạm) khi thực hiện hệ quản lý và điều hành sẽ từ bỏ sinh ra các file Temp này và áp dụng xuyên suốt.

Nếu người dùng không dọn dẹp và sắp xếp đúng cách các file tạm thời này sẽ bị đầy với lâu ngày gây ra hiện tượng đơ lag máy tính hoặc thậm chí là máy tính laptop mở ko lên đấy nhé. Để dọn dẹp bộ lưu trữ Temp bạn tiến hành theo các hướng dẫn vào hình dưới đây nhé!

Bước 1: nhấn vào phải vào ổ đĩa bạn có nhu cầu dọn dẹpBước 2: chọn PropertiesBước 3: nhấn vào "Disk Cleanup"Bước 4: chọn "Recycle Bin, Temporary files, Thumbnails"Bước 5: Bấm OKBước 6: lựa chọn "Delete files"

*

Lựa chọn ổ cứng SSD tốc độ cao cố gắng cho ổ HDD thông thường

Tốc độ đọc và ghi của ổ cứng cũng là trong những lý do tại sao máy tính chạy chậm. Những dòng ổ cứng HDD được sản phẩm mặc định trên cái máy tính của công ty có vận tốc thường lờ lững hơn không ít so với dòng ổ cứng máy vi tính SSD thế hệ mới như hiện tại.

*

Bạn đề nghị lựa chọnthay ổ cứng SSD mới và núm cho chiếc máy tính xách tay của mình. Với chuẩn chỉnh SSD tốc độ đọc với ghi trên chiếc máy tính của bạn cũng có thể lên cho hơn 550Mb/s giúp hệ quản lý điều hành tải dữ liệu nhanh rộng khi sử dụng khắc phục ngay lỗi chạy lờ đờ trên máy tính.

Nâng cấp bộ lưu trữ RAM hạn chế máy tính xách tay máy tính chạy chậm

Khi sử dụng cái máy tính của doanh nghiệp với các ứng dụng vừa hoặc nặng hay mở nhiều ứng dụng cùng cơ hội hệ điều hành của sản phẩm tính đang không thể hoạt động đa nhiệm giỏi như bình thường.

Vì số lượng giới hạn của bộ lưu trữ ram trong máy chỉ hoàn toàn có thể đa nhiệm lưu trữ tạm một vài ứng dụng với dung tích giới hạn của chính nó được trang bị.

*

Để khắc phục và hạn chế được lỗi laptop lờ đờ này tác dụng mà không bị ảnh hưởng đến kĩ năng đa nhiệm của sản phẩm thì việc nâng cấp ram là điều bạn nên đon đả đến.

Khi mở rộng bộ nhớ lưu trữ ram chiếc máy tính xách tay của bạn sẽ dễ dàng nhiều nhiệm những ứng dụng và không xẩy ra đầy làm chậm trễ như trước nữa.

Chống phân mảnh ổ cứng với công cụ Defragment trong hệ quản lý điều hành

Defragment là một công cố gắng được tích hợp sản phẩm sẵn vào Windows của cái máy tính. Quy định này góp người bạn có thể sắp xếp lại tài liệu đã dùng, chưa dùng trong bộ nhớ lưu trữ ổ cứng góp tăng khả năng truy xuất truyền tải toàn bộ dữ liệu nhanh hơn.

Bước 1: các bạn nhấn phím WindowsBước 2: Nhập DefragBước 3: sau đó thực hiện tại như hình sau đây để lau chùi các tệp tin trong máy vi tính và về tối ưu ổ cứng cấp tốc nhất.

*

Tắt các ứng dụng Startup tự khởi hễ không buộc phải thiết

Không mọi vậy bạn nên kiểm tra trong vỏ hộp thoại Startup có đang hoạt động các chương trình mặc định không quan trọng khi khởi rượu cồn không.

Đôi lúc khi thiết lập phần mềm các tùy chọn sẽ khoác định nhảy trong vỏ hộp thoại Startup cùng khởi đụng cùng hệ quản lý gây nặng nề máy. Các bạn hãy mở Startup lên cùng tắt các ứng dụng không cần thiết theo quá trình trong hình bên dưới đây.

Bước 1: nhấp chuột phải lên thanh Taskbar, lựa chọn Task Manager

*

Bước 2: tìm đến mục Startup cùng nhấp đôi con chuột để tắt các phần mềm không yêu cầu thiết.

*

Diệt virus để tăng tốc độ của sản phẩm tính

Có một phương pháp khắc phục laptop chạy chậm khác mà đa phần người dùng hầu như lựa chọn đó là cài phần mềm diệt virus.

Khi thực hiện và truy vấn các website trên trình để ý hay sao chép dữ liệu từ bỏ USB cái máy tính của khách hàng rất dễ dẫn đến lây lan virus và gây nên tình trạng chậm trễ tải rất lừ đừ trên máy tính.

Hệ điều hành quản lý windows luôn luôn trang bị một phần mềm diệt virus khoác định đó là Window Defender để tự động kiểm tra với xóa những file độc hại.

Ngoài ra còn có các phần mềm diệt virus tất cả rất nhiều chức năng giúp ích hơn không hề ít như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus,... Sẽ là những phần mềm bạn cần quan tâm.

*

Bật ưu tiên cơ chế hoạt cồn theo hiệu suất

Trong hệ quản lý Windows chiếc máy tính xách tay của chúng ta cũng có thể điều chỉnh các chính sách hoạt cồn theo năng suất để cân xứng với yêu cầu sử dụng.

Đôi khi cơ chế hoạt đụng theo hiệu suất của máy tính không được bật khi sử dụng ở công suất cao trang bị chưa triển khai hết công suất và khiến ra chậm rì rì trên sản phẩm công nghệ tính.

Bước 1: chúng ta chọn thừa nhận phím Windows sau đó nhập từ khóa Advanced nhằm mở vỏ hộp thoại Advanced System Settings như sau.Bước 2: lựa chọn vào danh mục Settings của Performance.Bước 3: Chọn Adjust for best performance nhằm ưu tiên chế độ hoạt đụng theo hiệu suất và nhấn OK nhằm hoàn thành.

Xem thêm: Mẹo Chơi Game Kiếm Hiệp 4 - Hướng Dẫn Build Điểm Và Yếu Quyết Dương Gia

*

Trên đấy là 8 cách dễ dàng nhất với thực hiện kết quả nhất cho người dùng khi muốn khắc phục máy tính xách tay chạy chậm.

Qua bài viết này, Điện Thoại Vui hi vọng sẽ mang đến các tin tức hữu ích để giải quyết và xử lý tình trạng máy tính chạy chậm. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng đã test hết những cách trên tuy vậy vẫn chưa giải quyết được, mang đến ngay những trung trung tâm sửa máy tính xách tay bàn giá rẻ, máy vi tính uy tín để kiểm tra support thêm các bạn nhé!

Bạn dìm thấy máy tính xách tay bỗng dưng chạy chậm hơn trước đây đây, thậm chí còn bị lag cùng lỗi này xảy ra liên tiếp gây giận dữ mà đo đắn vì sao? sau đây meopc.com đang cùng chúng ta tìm gọi nguyên nhân máy tính lag và phương pháp khắc phục.


Trên thực tế, vấn đề laptop hay laptop bị lag luôn luôn xảy ra bất thần trên Windows khi tập luyện game, coi video, khởi chạy lịch trình ... Rất lớn hơn là laptop liên tục bị đơ và vấn đề này gây ức chế, khó tính với người dùng.

Việc dấn diện máy tính xách tay bị lag hoàn toàn có thể sẽ bao gồm những biểu thị khác nhau, bao gồm:

những chương trình mở chậm. Lưu giữ tài liệu hoặc thay đổi tài liệu mất không ít thời gian hơn. Windows khởi động rất chậm. Đồ họa nhấp nháy, đơ hình với tốc độ khung hình giảm. Hệ điều hành mất nhiều thời gian để thiết lập hoặc tắt. Trò chơi hoặc áp dụng bị đơ hình, nhấp nháy với trễ. Vận tốc tải xuống/tải lên của liên kết Internet giảm. Lỗi ghi dữ liệu thường xuyên. Thông báo lỗi Windows mở ra

Nguyên nhân máy tính xách tay lag

CPU có hiệu năng kém

*

CPU vẫn cũ, quá lạnh hoặc không đủ nhanh có thể gây ra việc quá cài CPU cùng dẫn mang đến việc máy vi tính bị trễ. Nói một cách 1-1 giản, CPU gồm hiệu năng càng xuất sắc thì máy tính càng chạy nhanh.Do đó nếu những máy tính xách tay sử dụng những CPU không được mới hoặc bị quá thiết lập hoặc tốc độ xử lý lờ lững là trong những nguyên nhân chính, chủ chốt dẫn đến hiện tượng máy tính xách tay lag.

RAM bị hư hoặc không đủ

RAM bị hư hoặc không đủ bộ lưu trữ RAM cũng đều có thể ảnh hưởng đến hiệu năng lắp thêm tính, khiến lỗi khởi rượu cồn lại ngẫu nhiên, lỗi màn hình xanh... Điều này cũng đồng nghĩa với việc bộ nhớ lưu trữ hệ thống ko thể cách xử lý các quy trình và dịch vụ thương mại khi đề nghị thiết. Tác dụng là máy vi tính bị lag. Trong trường thích hợp này, hãy thử thay thế RAM bị lỗi hoặc bổ sung thêm bộ nhớ cho laptop để cải thiện tình trạng này.

Card giao diện đã cũ

*

Nếu máy vi tính bị lag khi thi đấu game, một trong những yếu tố đó là vấn đề về card đồ họa. Đối với trải nghiệm chơi game, card hình ảnh là phần cứng quan trọng nhất vày cả câu hỏi kết xuất đồ họa 3d và đo lường và tính toán vật lý trong game các được triển khai nhờ card đồ họa. Chơi game trên laptop với card hình ảnh thấp, thứ tính của công ty rất dễ bị giật lag. Vào trường phù hợp này nếu thẻ đồ họa hiện tại đã cũ thì nên cần phải nâng cấp ngay.

Windows chạy trên ổ cứng cũ

Tốc độ của ổ cứng quyết định thời hạn tải nên nếu bạn đang chơi trò giải trí trên máy vi tính sử dụng ổ cứng cơ học truyền thống lịch sử HDD, tất nhiên máy vi tính sẽ bị lag, thậm chí còn là bị đơ khi bạn chơi các trò chơi đòi hỏi tốc độ.

*

Vì vậy nên tăng cấp từ ổ HDD lên SSD vì chưng Windows chạy trên các ổ HDD luôn luôn chậm hơn so với ổ SSD. ở bên cạnh đó, nếu như được cấu hình ổ SSD đúng cách dán sẽ đóng góp thêm phần tăng tốc đáng kể tốc độ chơi trò chơi và giải quyết và xử lý được vấn đề máy tính xách tay bị lag cũng giống như đóng băng.

Ổ cứng bị hỏng

Nếu có vấn đề gì xẩy ra với ổ cứng (đặc biệt là ổ đĩa hệ thống), máy tính xách tay của chúng ta cũng có thể chạy rất chậm, thậm chí đóng băng và không khởi đụng được.Trong trường vừa lòng này, chúng ta có thể kiểm tra ổ cứng để xem vấn đề laptop bị lag và đóng băng là vì ổ đĩa bị lỗi logic hay là không (Bad Sector là điển hình). Sau đó có thể sửa lỗi.

*

Để thực hiện, hãy mở Command Prompt và sử dụng lệnh chkdsk.exe để khám nghiệm lỗi lô ghích hoặc hỏng hỏng trang bị lý so với ổ đĩa cứng.

Chỉ đề nghị gõ từng lệnh một: chkdsk x: / f hoặc chkdsk x: / r (trong kia x là ký kết tự ổ đĩa bạn muốn kiểm tra).

Hệ quản lý và điều hành không được nâng cấp

Nếu hệ điều hành của sản phẩm tính ko được nâng cấp định kỳ, rất có thể có một trong những chương trình và điều khoản đã được thiết đặt không còn tương thích. Hiệu quả là máy tính xách tay bị lag bỗng dưng ngột trong cả khi đó là máy vi tính mới.

Cách khắc phục máy vi tính lag

Cách 1: Gỡ setup các chương trình không sử dụng

Khi mua máy tính mới, bao gồm thể có tương đối nhiều phần mềm, áp dụng được thiết đặt sẵn và theo thời gian máy tính của chúng ta càng cũ thì các phần mềm, vận dụng lại càng các hơn. Chưa kể có không ít phần mềm cùng ứng dụng thực hiện rất ít, thậm chí còn là chỉ áp dụng một vài ba lần, trong khi còn có những ứng dụng có thể chạy ngầm nhưng chúng ta không biết.

*

Ngay cả khi máy tính có RAM mập thì việc chạy nhiều chương trình cùng lúc hoàn toàn có thể làm chậm quá trình xử lý và khiến cho máy tính bị lag. Vày đó, cần phải đóng các chương trình này hoặc mở Task Manager để thấy những vận dụng nào không cần thiết đang chạy và tắt chúng. Sau đó gỡ vứt những phần mềm, ứng dụng không thể sử dụng.

Cách 2: Xóa những tệp tin trợ thì thời

Khi để ý web, vớ cả lịch sử hào hùng duyệt website vẫn nằm sâu trong thứ tính. Tựa như như vậy, việc cài đặt và chạy những phần mềm, áp dụng … thì hệ điều hành sẽ tạo nên ra các tệp tin tạm thời được tàng trữ trong thư mục Windows Temp.

Để giải phóng dung tích trên khối hệ thống nhằm tránh chứng trạng giật lag của sản phẩm tính, chúng ta có thể chọn xóa các tệp tin thời đó bởi Disk Cleanup. Mở My Computer hoặc This PC cùng kích chuột đề nghị vào phân vùng hệ thống (thường là phân vùng ổ C) rồi chọn Properties.Trong vỏ hộp thoại hiển thị, chọn thẻ General và bấm nút Disk Cleanup.

*

Dưới list Files khổng lồ Delete, kích tùy lựa chọn Temporary Files rồi bấm nút OK và chứng thực xóa tệp file tạm bằng cách bấm nút Delete Files. Bằng cách này, bạn có thể giải phóng bộ lưu trữ và hạn chế sự cố máy tính xách tay lag lúc thi đấu trò chơi tại một mức độ tốt nhất định.

Cách 3: thường xuyên tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa

*

Về cơ bản, đây là một cách để tối ưu hóa công dụng sử dụng ổ cứng. Để thực hiện, chúng ta vào My Computer hoặc This PC, kích chuột phải vào ổ C và lựa chọn Properties.Trong hành lang cửa số Properties hiển thị, chọn thẻ Tools cùng bấm nút Optimize để bắt đầu tối ưu hóa ổ đĩa.

Cách 4: nâng cấp hệ quản lý điều hành thường xuyên

Cập nhật hệ thống rất có thể sẽ rất có lợi để xử lý một số vụ việc như máy vi tính bị lag trong Windows. Bởi vậy hãy đảm bảo an toàn nâng cấp cho hệ quản lý và điều hành thường xuyên.

Trình điều khiển đã cũ

Nếu trình điều khiển (driver) của những thiết bị phần cứng đang lỗi cũ thì những sự cầm cố phần cứng hoặc phần mềm cũng trở thành thường xảy ra trên trang bị tính. Một trong những trường hợp do vậy sẽ dẫn đến sự cố laptop bị lag. Vì vậy hãy đảm bảo cập nhật trình tinh chỉnh các lắp thêm kịp thời để giảm độ trễ trang bị tính.

Sự cố kết nối Internet

Internet càng ngày trở nên đặc biệt quan trọng hơn nhưng nếu tín hiệu yếu, đường truyền không đúng định, các vấn đề về cổng liên kết hoặc ngắt kết nối, vận tốc tải xuống thấp luôn luôn xảy ra rất có thể khiến laptop bị lag. Điều này công ty yếu xẩy ra khi hệ điều hành cố gắng cập nhật hoặc gửi tài liệu đến trung tâm dữ liệu và ứng dụng đã thiết đặt đang thiết lập xuống hoặc thiết lập lên dữ liệu trong nền.

Máy tính bị truyền nhiễm virus

Máy tính hoàn toàn có thể dễ dàng bị lây lan virus ngay lập tức cả khi bạn đã cài đặt chương trình chống virus cho Windows. Ngày nay, vi khuẩn và phần mềm gián điệp hoặc phần mềm ô nhiễm và độc hại là nguyên nhân chủ yếu gây ra các sự nạm máy tính bao hàm cả vấn đề máy vi tính bị lag.

Do đó nếu nhận ra laptop bỗng nhiên chạy trầm lắng hoặc bị lag thì 1 trong những chiến thuật khắc phục là hãy chạy phần mềm chống virus nhằm quét toàn máy bộ tính và loại trừ virus nếu như có. Sau đó, khám nghiệm xem máy tính có còn bị lag hay không.

Ngoài ra, cấu hình sai hoặc tường lửa unique thấp cũng có thể khiến laptop bị lag. Nếu khách hàng nghi ngờ một công tác bảo mật khiến cho máy tính bị lag, hãy thử tạm thời tắt tường lửa hoặc trình quét virus/phần mềm độc hại đó cùng xem liệu tình trạng lag tất cả còn giỏi không.

Nguồn cung ứng không đầy đủ hoặc trục trặc

Trong nhiều trường hợp, mối cung cấp điện không được hoặc bị trục trặc hoàn toàn có thể dẫn đến máy vi tính bị lag. Vì vậy hãy bảo đảm an toàn rằng nguồn điện đủ để cho máy tính chạy, dù điều này rất ít khi xảy ra.

Trên thực tế, có không ít lý vị khác dẫn đến việc cố máy vi tính bị lag bao gồm trục trặc sản phẩm công nghệ ngoại vi khác, sự nắm card âm thanh … do đó tùy vào hiện tượng ví dụ mà trang bị tính chúng ta gặp phải đặt chọn giải pháp khắc phục làm sao cho phù hợp. Chúc các bạn thành công!.