Trước trên đây công nghệ RAID chỉ lộ diện trên các khối hệ thống máy tính lớn, sản phẩm công nghệ trạm, và máy chủ. Ở thời điểm hiện tại, RAID đã trở thành một thành phần thông dụng trên các máy tính để bàn thông thường. Mặc dù nhiên, ko phải ai ai cũng biết giải pháp sử dụng technology RAID hiệu quả, tuy nhiên BMC rất có thể tích phù hợp nó. Bài viết này sẽ reviews những kiến thức cơ phiên bản về RAID cũng tương tự một số kinh nghiệm tay nghề sử dụng để bức tốc sức mạnh bạo cho máy tính để bàn của bạn.

Bạn đang xem: Cách cài raid 0

*

1. Công Nghệ Raid Là Gì?

RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks, được sử dụng ban đầu như một giải pháp đảm bảo dữ liệu bằng cách cho phép ghi dữ liệu lên các đĩa cứng thuộc lúc. Sau đó, RAID đã cách tân và phát triển nhiều thay đổi thể khác nhau để đảm bảo bình an và tăng tốc độ truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đấy là năm một số loại RAID phổ biến mà bạn có thể tìm hiểu.

Để gọi về RAID cấp tốc chóng, bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới đây:

- RAID đề xuất sử dụng những ổ cứng có dung lượng bằng nhau.

- Việc sử dụng RAID sẽ tốn các ổ cứng hơn so với ko sử dụng, tuy thế đổi lại dữ liệu sẽ được bảo đảm an toàn tốt hơn.

- RAID tất cả thể hoạt động trên các hệ quản lý điều hành như Windows 98, Windows 2000, Windows XP, Windows 10, Windows server 2016, MAC OS X, Linux,...

- RAID 0 đã có dung tích bằng tổng dung lượng của các ổ cứng.

- RAID 1 sẽ bảo trì dung lượng của một ổ cứng.

- RAID 5 sẽ có dung lượng nhỏ hơn một ổ cứng (ví dụ: áp dụng 5 ổ cứng RAID 5 vẫn có dung tích tương đương với 4 ổ cứng).

- RAID 6 sẽ có dung lượng nhỏ hơn hai ổ cứng (ví dụ: áp dụng 5 ổ cứng RAID 6 vẫn có dung tích tương đương với 3 ổ cứng).

- RAID 10 chỉ có thể được tạo ra khi sử dụng con số ổ cứng chẵn và buổi tối thiểu là tứ ổ cứng. Dung lượng sử dụng của RAID 10 bởi một nửa tổng dung tích của các ổ cứng thực hiện (ví dụ: thực hiện 10 ổ cứng RAID 10 vẫn có dung lượng tương đương cùng với 5 ổ cứng).

Ví dụ:

Với một ổ cứng có dung tích 1TB, rất có thể lựa chọn những tùy chọn RAID như sau:

- Nếu có 2 ổ cứng: lựa chọn RAID 0 nhằm tăng dung tích lưu trữ lên 2TB, nhưng mà nếu một trong 2 ổ cứng hỏng thì dữ liệu sẽ bị mất. Trường hợp thử rút một ổ cứng, hệ thống sẽ báo lỗi ngay.

- Nếu có 2 ổ cứng: Chọn RAID 1 để đảm bảo an toàn dữ liệu vào trường hợp 1 trong những 2 ổ cứng hỏng. Tổng dung lượng lưu trữ vẫn là 1TB. Ví như thử rút một ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 3 ổ cứng: Chọn RAID 1 nhằm đảm bảo bình yên dữ liệu trong trường hợp 2 trong 3 ổ cứng hỏng. Tổng dung tích lưu trữ vẫn là 1TB. Giả dụ thử rút nhì ổ cứng, tài liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 3 ổ cứng: Chọn RAID 5 nhằm đảm bảo bình yên dữ liệu trong trường hợp 1 trong 3 ổ cứng hỏng. Tổng dung tích lưu trữ đang là 2TB. Nếu thử rút một ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 4 ổ cứng: Chọn RAID 5 nhằm đảm bảo bình an dữ liệu vào trường vừa lòng 1 trong 4 ổ cứng hỏng. Tổng dung lượng lưu trữ đang là 3TB. Ví như thử rút một ổ cứng, tài liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 4 ổ cứng: Chọn RAID 6 nhằm đảm bảo bình yên dữ liệu vào trường vừa lòng 2 trong 4 ổ cứng hỏng. Tổng dung tích lưu trữ sẽ là 2TB. Giả dụ thử rút nhị ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu tất cả 4 ổ cứng: lựa chọn RAID 10 để đảm bảo an toàn dữ liệu trong trường thích hợp 2 ổ trực thuộc 2 cặp RAID khác nhau hỏng. Tổng dung tích lưu trữ đang là 2TB. Nếu như thử rút một ổ cứng, tài liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu gồm 5 ổ cứng: chọn RAID 5 để đảm bảo an toàn dữ liệu trong trường hợp 1 ổ trong 5 ổ cứng hỏng. Tổng dung tích lưu trữ sẽ là 4TB. Nếu thử rút một ổ cứng, tài liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu bao gồm 5 ổ cứng: chọn RAID 6 nhằm đảm bảo bình yên dữ liệu vào trường phù hợp 2 vào 5 ổ cứng bị hỏng. Tổng dung lượng lưu trữ đã là 3TB. Trường hợp thử rút một ổ cứng, tài liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 6 ổ cứng: Chọn RAID 5 nhằm đảm bảo an ninh dữ liệu vào trường hợp 1 ổ trong 6 ổ cứng hỏng. Tổng dung tích lưu trữ sẽ là 5TB. Nếu test rút hai ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu có 6 ổ cứng: Chọn RAID 6 để đảm bảo bình yên dữ liệu trong trường phù hợp 2 trong 6 ổ cứng bị hỏng. Tổng dung lượng lưu trữ sẽ là 4TB. Nếu demo rút hai ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ.

- Nếu bao gồm 6 ổ cứng: Chọn RAID10 để đảm bảo an ninh dữ liệu trong trường phù hợp 2 ổ nằm trong 2 cặp RAID khác nhau bị hỏng. Tổng dung lượng lưu trữ sẽ là 3TB. Nếu thử rút một ổ cứng, dữ liệu vẫn được bảo vệ,...

Để bình chọn tính bình ổn của RAID, chúng ta cũng có thể thực hiện nay việc cài đặt RAID và hệ quản lý và điều hành Window (hoặc Linux). Sau khi dứt cài đặt, hãy đúc kết một ổ cứng và kiểm soát xem hệ điều hành và quản lý vẫn hoạt động thông thường hay tất cả báo lỗi.

2. Tìm gọi Về những Loại RAID

Hiện nay, có rất nhiều loại RAID được thực hiện như RAID 0, RAID 1, RAID 3, RAID 4, RAID 5, RAID 10 và nhiều loại khác. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trình làng cho chúng ta các loại RAID phổ biến và thường xuyên được sử dụng.

2.1. RAID 0

RAID 0 là các loại RAID được hâm mộ nhất hiện thời do nâng cấp hiệu suất trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Yêu cầu về tối thiểu nhị ổ cứng, cách làm ghi dữ liệu Striping giúp laptop phân chia dữ liệu thành các phần đều nhau và ghi lên những ổ cứng không giống nhau, sút đáng kể thời gian làm việc.

Nếu có khá nhiều ổ cứng hơn, tốc độ càng tốt hơn. Tuy nhiên, RAID 0 vẫn có nguy cơ mất tài liệu do phương pháp ghi thông tin xé lẻ cùng nếu một ổ cứng chạm chán trục trặc, thông tin coi như mất luôn. Dù vậy, với technology hiện đại, thành phầm phần cứng đầy đủ bền để sút thiểu tình trạng mất tài liệu và RAID 0 say đắm hợp cho người cần truy cập nhanh cân nặng dữ liệu lớn như trò chơi thủ, người làm vật dụng hoạ, clip số.

*

2.2. RAID 1

RAID 1 là dạng RAID cơ bản nhất có chức năng đảm bảo an ninh dữ liệu. Cũng tương tự RAID 0, RAID 1 yêu thương cầu tối thiểu nhì đĩa cứng nhằm hoạt động. Dữ liệu được ghi bên cạnh đó vào hai ổ đĩa như nhau nhau (Mirroring). Trong trường phù hợp một ổ đĩa chạm chán sự cố, ổ còn sót lại sẽ hoạt động bình thường và có thể thay nắm ổ đĩa hỏng nhưng không lo ngại về bài toán mất dữ liệu.

RAID 1 không hẳn là lựa chọn bậc nhất cho những người dân cần tốc độ cao vì hiệu năng không được về tối ưu. Mặc dù nhiên, so với các bên quản trị mạng hoặc người quản lý nhiều tin tức quan trọng, khối hệ thống RAID một là không thể thiếu. Dung lượng sử dụng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung tích của ổ đơn (ví dụ, nhị ổ đĩa 80GB được kết nối theo RAID 1 sẽ tạo ra một hệ thống duy duy nhất với dung tích ổ đĩa 80GB).

*

2.3. RAID 0+1

Bạn đã bao giờ hình dung về một hệ thống lưu trữ vừa tốc độ như RAID 0, vừa bình an như RAID 1 chưa? Điều kia hoàn toàn rất có thể và không riêng gì bạn mà còn là một ước muốn của tương đối nhiều người khác. Hệ thống RAID 0+1 được thành lập để tổng hòa hợp tất cả điểm mạnh của cả hai hệ thống này.

Tuy nhiên, ngân sách chi tiêu để tải một khối hệ thống kiểu này khá mắc đỏ. Bạn cần tối thiểu 4 ổ đĩa cứng để chạy RAID 0+1. Dữ liệu sẽ tiến hành ghi bên cạnh đó lên 4 ổ đĩa cứng cùng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc cùng 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. Các ổ đĩa này phải giống hệt nhau với khi phối kết hợp vào khối hệ thống RAID 0+1, dung lượng sau cuối sẽ bởi một nửa tổng dung lượng của 4 ổ đó.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng 4 ổ đĩa 80GB, lượng tài liệu "thấy được" sẽ là (4*80)/2 = 160GB.

*

2.4. RAID 5

Có thể gọi RAID 5 là khối hệ thống lưu trữ dự phòng đổi mới hơn đối với RAID 1 cùng RAID 0. Cùng với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng rẽ biệt, dữ liệu và bạn dạng sao lưu lại được chia gần như lên toàn bộ các ổ cứng. Tuy nhiên, phép tắc này tương đối phức tạp. Lấy một ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) và 3 ổ đĩa cứng: đoạn dữ liệu hàng đầu và 2 được ghi vào ổ đĩa 1 với 2, đoạn sao lưu giữ được ghi vào ổ đĩa 3.

Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ đĩa 1 cùng 3, cùng với đoạn sao lưu tương xứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5 với 6 ghi vào ổ đĩa 2 cùng 3, còn đoạn sao lưu lại được ghi vào ổ đĩa 1. Sau đó trình từ bỏ này tái diễn với đoạn số 7, 8 được ghi vào ổ 1, 2 với đoạn sao lưu lại được ghi vào ổ 3. Bởi vậy RAID 5 đảm bảo an toàn tốc độ có cải thiện và tính an ninh cao. Dung lượng cuối cùng của khối hệ thống bằng tổng dung lượng các đĩa cứng trừ đi một ổ. Ví dụ như nếu sử dụng 3 ổ 80GB thì dung lượng cuối cùng sẽ là 160GB.

*

2.5. JBOD

Mặc mặc dù không phải là 1 loại RAID chính thống, JBOD (Just a Bunch Of Disks) vẫn có một trong những đặc tính tương tự và được hỗ trợ bởi hầu như các bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID. JBOD cho phép người dùng kết nối một số trong những lượng ổ đĩa tùy ý vào bộ tinh chỉnh RAID của bản thân mình (trong số lượng giới hạn cổng mang lại phép) với tổng hợp chúng thành một đĩa cứng lớn hơn để áp dụng cho hệ thống.

Ví dụ, nếu bạn kết nối các ổ đĩa 10GB, 20GB và 30GB, máy tính xách tay sẽ nhận thấy một đĩa cứng 60GB. Tuy nhiên, JBOD ko cung cấp bất kỳ giá trị trợ giúp nào, không cải thiện hiệu suất hoặc đảm bảo bình an dữ liệu, nó chỉ dễ dàng là liên kết và tổng thích hợp dung lượng.

*

2.6. Một số trong những loại RAID khác

Các chuẩn RAID đã được đề cập trước đó là những chuẩn RAID thịnh hành và rộng thoải mái sử dụng. Tuy nhiên, còn nhiều các loại RAID không giống được vận dụng trong các hệ thống máy tính ship hàng mục đích riêng biệt biệt, bao gồm: RAID màn chơi 2 (Error-Correcting Coding), RAID level 3 (Bit-Interleaved Parity), RAID cấp độ 4 (Dedicated Parity Drive), RAID level 6 (Independent Data Disks with Double Parity), RAID level 10 (Stripe of Mirrors, đối nghịch với RAID 0+1), RAID màn chơi 7 (thương hiệu của tập đoàn lớn Storage Computer, cho phép thêm bộ đệm mang đến RAID 3 cùng 4), RAID S (phát minh của tập đoàn lớn EMC và được thực hiện trong các hệ thống lưu trữ Symmetrix của họ).

Ngoài ra, còn tồn tại một số biến đổi thể khác, ví dụ như Intel Matrix Storage cho phép chạy hình dáng RAID 0+1 với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên các hệ BMC 865, 875. Mặc dù chúng có khá nhiều điểm khác biệt, nhưng đa phần đều là các phiên phiên bản nâng cấp của những phương thức RAID truyền thống.

Raid 10 là một phương thức RAID phối hợp giữa Raid 1 với Raid 0. Dữ liệu được lưu mặt khác vào 4 ổ cứng, trong các số ấy 2 ổ dạng Striping (Raid 0) với 2 ổ (Mirroring) Raid. So với Raid 5, Raid 10 cũng giúp cải thiện hiệu suất và an toàn dữ liệu. Tuy nhiên, Raid 5 huyết kiệm ngân sách chi tiêu hơn so với Raid 10.

Raid 50 là sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa Raid 5 cùng Raid 0. Tài liệu được ghi lần thứ nhất theo qui định Raid 0 và sau đó được chia theo cách thức Raid 5 sống lần ghi sản phẩm hai. Nhờ vậy, Raid 50 vẫn bảo vệ tốc độ truy hỏi vấn tựa như như Raid 10, nhưng lại tận dụng dung tích ổ cứng xuất sắc hơn các so với Raid 10.

3. Các Điều khiếu nại Để Chạy RAID

Để rất có thể sử dụng RAID, rất cần phải có ít nhất một card điều khiển và tinh chỉnh và nhị ổ đĩa cứng có dung lượng giống nhau. Những ổ đĩa có thể sử dụng ngẫu nhiên chuẩn nào như ATA, Serial ATA hoặc SCSI, tuy nhiên tốt nhất có thể là chúng nên trọn vẹn giống nhau để đảm bảo an toàn hiệu năng tối ưu khi vận động ở cơ chế đồng cỗ như RAID.

Ví dụ, nếu phối kết hợp một ổ cứng 160GB với 1 ổ 40GB (bất kể là RAID 0 giỏi RAID 1), hiệu năng chung của hệ thống chỉ tương đương với một cặp nhì ổ cứng 40GB cùng 120GB sẽ ảnh hưởng lãng giá tiền vô ích. Con số ổ đĩa cân xứng sẽ dựa vào vào hình dáng RAID mà bạn định sử dụng. Chuẩn chỉnh giao tiếp của những ổ đĩa ko quan trọng, nhưng các BMC mới rất có thể hỗ trợ cả SATA và ATA. Các card RAID hoàn toàn có thể là onboard hoặc rời và chúng tập trung các cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID, xử lý tổng thể dữ liệu đi qua đó. Giả dụ BMC không tích vừa lòng RAID, chúng ta có thể mua card tinh chỉnh và điều khiển PCI trên thị phần với giá bán rẻ. Mặc dù nhiên, việc chọn mua BMC tất cả tích hợp RAID là trong những giải pháp cải thiện hiệu năng khối hệ thống và đảm bảo bình an dữ liệu.

Xem thêm: Tại Sao Laptop Không Nhận Usb Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục, Laptop, Máy Tính Không Nhận Được Usb

Các khay hoán thay đổi nóng ổ đĩa là 1 thành phần tùy lựa chọn trong khối hệ thống RAID, nhưng đôi lúc lại siêu hữu ích. Chúng có thể chấp nhận được thay cố kỉnh ổ đĩa bị lỗi nhưng mà không yêu cầu tắt hệ thống (chỉ bắt buộc mở khóa, rút ổ đĩa và gặm ổ new vào). Các khay này thường xuyên được thực hiện với ổ cứng SCSI và đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống máy chủ yêu cầu phải hoạt động liên tục.

Về phần mềm, việc cài đặt RAID trên hầu hết các hệ điều hành tân tiến rất đối chọi giản, nhất là trên Microsoft Windows. Nếu sử dụng Windows XP, việc bổ sung cập nhật RAID cũng rất dễ dàng. Trình tinh chỉnh và điều khiển là điều quan trọng nhất, nhưng nếu chúng được hỗ trợ kèm theo vật dụng thì việc setup sẽ đơn giản hơn. Giả dụ bạn chạm chán khó khăn trong thừa trình thiết lập RAID, hãy đọc phần sau của nội dung bài viết để search giải pháp.

Khi nâng cấp hệ thống lên RAID, gồm hai ngôi trường hợp yêu cầu xem xét. Nếu hệ thống RAID được áp dụng để tàng trữ hoặc trao đổi tin tức với tốc độ cao, thì việc cài đặt rất 1-1 giản. Tuy nhiên, nếu như bạn dự định sử dụng hệ thống RAID để thiết đặt hệ quản lý hoặc phần mềm, thì vượt trình thiết đặt sẽ rất tinh vi và phải tiến hành từ đầu.

3.1. Chọn kiểu RAID

Sau lúc quyết định nâng cấp hệ thống của chính mình lên tầm cao mới, các bạn sẽ cần chọn lọc kiểu RAID phù hợp. Các bạn có nhiều chiến thuật RAID nhằm chọn, bao hàm RAID 0, 1, 0+1 cùng 5. Trong những đó, RAID 0 và 1 là những chiến thuật kinh tế nhất với thường được áp dụng trên phần lớn các chiếc BMC hiện nay tại. Tuy nhiên, kiểu dáng RAID 0+1 với 5 thường chỉ được thực hiện trên những loại cao cấp, đắt tiền.

RAID 0 có tốc độ truyền tài liệu cao nhất, mà lại cũng là kiểu dáng RAID ý muốn manh nhất. Ví dụ, nếu như bạn sử dụng 4 đĩa cứng ngơi nghỉ RAID 0, vận tốc truyền dữ liệu có thể lên tới rộng 100MB/s - một con số rất thu hút đối với ngẫu nhiên người sử dụng PC nào.

Tuy nhiên, tài năng mất tài liệu cũng tạo thêm gấp 4 lần, bởi vì đĩa cứng laptop là một sản phẩm có chuyển động và sẽ bị "lão hóa" dần sau thời gian sử dụng. Không tính ra, trục trặc điện lưới xuất xắc lỗi phần điều khiển và tinh chỉnh cũng có thể dẫn mang đến mất dữ liệu. Bởi vậy, RAID 0 không phù hợp để lưu trữ dữ liệu lâu dài, nhưng nó lại là giải pháp tốt cho những ổ đĩa trợ thì cần vận tốc cao, ví dụ như lưu trữ cơ sở dữ liệu web. Nếu khách hàng định sử dụng RAID 0 lâu dài, các bạn nên bổ sung cập nhật thêm một vài ba ổ cứng và gửi sang khối hệ thống RAID 0+1, vấn đề này rất lý tưởng nếu như bạn có mối cung cấp tài thiết yếu lớn.

Nếu chỉ áp dụng RAID 1 một mình thì ko có tác dụng gì khác kế bên việc tạo thành một ổ đĩa mới giống hệt ổ chính. Thông thường, người tiêu dùng không suy xét RAID 1 nếu như chỉ tàng trữ và thống trị các tài liệu thông thường. Tuy nhiên, với những người cần tàng trữ và làm chủ các thông tin quan trọng như sever lưu trữ thông tin khách hàng hoặc tài khoản, RAID 1 vươn lên là lựa lựa chọn hữu ích. Nếu sử dụng RAID 1, hãy cân nhắc bổ sung thêm khay tráo đổi nóng để hồi sinh dữ liệu lập cập hơn bằng cách tháo lắp ổ đĩa và xào luộc sang ổ bắt đầu trong khi khối hệ thống đang hoạt động.

Đối với hệ thống RAID được xây dừng từ 4 đĩa cứng trở lên, RAID 5 là lựa chọn số 1 nhờ khả năng phối hợp sửa lỗi và tăng tốc. Nếu như khách hàng đang lên kế hoạch thành lập một hệ thống RAID, RAID 5 chắc hẳn rằng là chiến thuật tối ưu.

Các bề ngoài kết hòa hợp RAID, ví dụ như RAID 0+1 hoặc RAID 50 (5+0), thường phối hợp các tính năng của các hình thức RAID cơ bản. Mặc dù nhiên, các bạn cần suy nghĩ trước khi sử dụng vì túi tiền cho các linh phụ kiện khá cao. Dưới đấy là bảng tổng đúng theo để các bạn có lựa chọn các loại RAID tương xứng cho mục đích sử dụng:

*

3.2. Lựa chọn phần cứng

Đầu tiên, để lựa chọn linh kiện phù hợp, chúng ta cần để ý đến chipset tinh chỉnh RAID. Thông thường, bạn sẽ không có không ít sự chắt lọc vì những chipset này thường được tích hợp trên BMC. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý đến các điểm sau đây.

Hiện nay, bao gồm hai loại bộ điều khiển RAID được sử dụng phổ cập là chip điều khiển và tinh chỉnh được tích phù hợp trên chipset hoặc mặt ngoài.

Chipset tinh chỉnh tích vừa lòng bao gồm:

- intel ICH5R, ICH6, ICH7 cùng với cái i865/875/915/925/945/955

- n
VIDIA n
Force2-RAID (AMD), n
Force 3 Series (AMD A64), n
Force 4 Series (AMD A64/ hãng sản xuất intel 775)

Các các loại này thông thường sẽ có độ trễ thấp với dễ sử dụng. Mặc dù nhiên, chúng gồm tính năng tiêu giảm và phần mềm còn hạn chế. Sử dụng các loại chip điều khiển bên ngoài của các hãng như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec thì ứng dụng và chức năng có phần nhiều mẫu mã hơn và áp dụng tối thiểu tài nguyên, tuy vậy độ trễ thường cao hơn nữa (không đáng kể). Các loại thẻ rời thì dễ nắm đổi, tháo lắp khi nên thiết. Chú ý, loại Silicon Image Sil3112 bao gồm tính tương thích tương đối kém, vì thế khi chuyển sang những hệ RAID khác rất có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn đã khắc phục được lỗi này. Các hệ n
Force cùng ICH5,6,7 hoàn toàn có thể trao đổi ổ cứng qua lại dễ dàng, BIOS RAID của chúng cũng logic hơn cùng thường có công dụng nhận diện nhóm ổ cứng RAID định hình sẵn.

Các BMC bắt đầu nhất, lấy một ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR, cung cấp cả RAID 5. Về giao tiếp dành cho máy tính để bàn, thường xuyên chỉ có những loại PATA hoặc SATA cùng SATA là chắt lọc sáng xuyên suốt hơn vì chưng không cần sử dụng nhiều cáp, và có nhiều cải tiến công nghệ về tốc độ và hiệu suất. Nếu tất cả đủ tài chính, chúng ta có thể xem xét đa số sản phẩm chuyên nghiệp cho phép cắn thêm RAM để sử dụng như bộ đệm cực to để tăng tốc độ đáng kể.

Đối với ổ cứng, nên chọn các loại có chức năng truyền dữ liệu lớn và vận tốc truy xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) càng nhỏ càng tốt, chỉ định và hướng dẫn thời gian cần thiết để đĩa cứng tìm kiếm thấy dữ liệu cần dùng. Ngoại trừ ra, nên chọn lựa ổ cứng gồm bộ đệm lớn (8MB trở lên), và các technology như Seagate NCQ rất có thể tăng hiệu suất thao tác đáng kể. Tốt nhất có thể là nên chọn các ổ cứng kiểu như nhau nhằm tránh ảnh hưởng đên năng suất của RAID.

3.3. Cài đặt RAID

Việc thiết đặt RAID dễ dàng và công ty yếu phụ thuộc vào BIOS của mainboard cùng RAID Controller. Sau thời điểm cắm ổ cứng vào địa điểm RAID bên trên bo mạch (xem tài liệu thành phầm để biết bỏ ra tiết), bạn chỉ việc vào BIOS của BMC nhằm kích hoạt bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID còn chỉ định những cổng tương quan (thường trong mục Integrated Peripherals).

Sau lúc lưu thông số và khởi hễ lại lắp thêm tính, các bạn cần chú ý màn hình thông tin và dìm đúng tổng hợp phím khi laptop yêu ước (ví dụ như Ctrl+F hoặc F4) nhằm vào BIOS RAID.

Dù mỗi một số loại RAID gồm một giao diện khác nhau, nhưng thao tác cơ bạn dạng sau đây luôn luôn cần thiết:

- chỉ định và hướng dẫn ổ cứng gia nhập RAID.

- chọn lọc kiểu RAID (0/1/0+1/5).

- Chỉ định Block Size: thông số này tác động đến hiệu suất của RAID. Ví như Block kích cỡ được cấu hình thiết lập không tương xứng với nhu yếu sử dụng, sẽ gây ra lãng phí bộ nhớ lưu trữ và sút hiệu suất. Ví dụ, trường hợp Block size là 64KB thì buổi tối thiểu sẽ sở hữu 64KB được ghi vào ổ đĩa trong các trường hợp, ngay cả khi đó là một trong file text có dung lượng chỉ 2KB. Vày vậy, cực hiếm này nên xấp xỉ với size trung bình của các file được sử dụng. Giả dụ ổ cứng chứa được nhiều file nhỏ, ví dụ như tài liệu Word, chúng ta nên để Block size nhỏ. Giả dụ ổ cứng chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, Block size lớn sẽ mang đến hiệu suất cao hơn (đặc biệt là với khối hệ thống RAID 0).

Ngoài vấn đề quyết định vị trí lưu trữ của file, Block Size còn tồn tại một tính năng khác. Ví dụ, giả dụ Block kích thước là 64KB và form size file nhỏ hơn 64KB, file đó sẽ chỉ được tàng trữ trên một ổ đĩa trong hệ thống RAID, không nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, nếu size file là 150KB, nó đã được chia thành 3 đoạn 64KB + 64KB + 22KB và tàng trữ trên 3 ổ đĩa không giống nhau, tăng hiệu suất đáng đề cập bởi cỗ điều khiển rất có thể đọc tin tức từ những ổ đĩa đồng thời. Ví như Block size là 128KB, file đó sẽ chỉ được lưu trữ trên 2 ổ đĩa là 128KB + 22KB. Giả dụ không mong muốn đặc biệt, nên chọn lựa Block kích thước là 128KB đến các máy vi tính để bàn.

Sau khi bộ điều khiển đã nhận diện được ổ đĩa cứng mới, chúng ta cũng có thể cài để hệ quản lý và định hình ổ RAID. Thiết lập Windows y như bình thường, tuy nhiên, các bạn cần sẵn sàng một ổ đĩa mềm và đĩa mềm đựng trình tinh chỉnh và điều khiển cho bộ tinh chỉnh RAID. Lúc vào mua đặt, chúng ta cần chăm chú dòng chữ phía dưới màn hình hiển thị để nhấn F6 kịp thời, sau đó chờ đón và lúc được yêu thương cầu, nhận S để thêm driver RAID vào thiết lập đặt.

Khi đã xong việc setup hệ thống RAID, các bạn sẽ thực hiện quá trình tiếp theo hệt như cài ném lên một ổ đĩa cứng bình thường.

Khi khối hệ thống đã ổn định định, chúng ta cần setup thêm những tiện ích điều khiển hệ thống RAID để tận dụng các tính năng không ngừng mở rộng và đôi khi cả hiệu năng. Một số trong những chương trình tiêu biểu rất có thể kể mang đến là Intel Application Acceleration RAID Edition xuất xắc n
VIDIA RAID Manager...

Lưu ý:

Nếu bạn muốn thiết lập RAID 0 bên trên một ổ đĩa đang chứa dữ liệu, bạn phải sao lưu dữ liệu và format lại ổ đĩa. Vì chưng vậy, hãy lựa chọn một phương án sao lưu phù hợp trước khi thực hiện. Đối với khối hệ thống RAID 1, việc sao lưu tài liệu không nên thiết.

Khi sử dụng hệ thống RAID 0, bạn nên có một ổ đĩa nhỏ để giữ trữ các tập tin đặc trưng nhất nhằm tránh mất mát tài liệu khi có sự nắm xảy ra.

Khi khởi đụng lại lắp thêm tính, nhất là khi máy tính xách tay bị khởi đụng bất thường, quy trình nhận diện ổ đĩa cứng của bộ tinh chỉnh RAID hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn bình thường, đồng thời rất có thể phát ra tiếng động lạ từ phần cơ của đĩa cứng. Điều này trả toàn bình thường do bộ tinh chỉnh và điều khiển phải đồng bộ buổi giao lưu của tất cả những ổ đĩa trong đội RAID cơ mà nó quản lí lý.

Các team đĩa cứng RAID thường gồm vài ổ đĩa cứng hoạt động cạnh nhau, bởi vậy sức nóng lượng tỏa ra tương đối lớn, không có lợi về lâu dài. Nếu có điều kiện, chúng ta nên tìm giải pháp tản nhiệt nhằm tránh những sự cố ngoài ý muốn.

4. Hot Spare Là Gì?

Sau khi chứng kiến tận mắt qua các mục liệt kê trên, tất cả lẽ ai cũng đã hiểu khá rõ về có mang RAID. Mặc dù nhiên, để áp dụng RAID một cách đúng mực và an toàn, tương tự như xử lý những sự cố liên quan đến RAID, fan dùng cần biết thêm một vài thông tin khác.

Thường thì khi áp dụng RAID, người tiêu dùng thường chỉ áp dụng 2 ổ đĩa cứng và cho rằng đó là an toàn. Tuy nhiên liệu chúng ta đã lưu ý đến về câu hỏi xử lý khi một trong hai ổ đĩa cứng gặp sự nỗ lực chưa? chúng ta cũng có thể tìm tìm một ổ đĩa cứng cùng các loại và số serial để cố gắng thế, dẫu vậy điều này rất có thể khó khăn cùng tốn thời gian. Rộng nữa, sử dụng hai ổ đĩa cứng ko đồng loại sẽ có tác dụng cho hệ thống không vận động tối ưu, thậm chí là không thể thiết lập RAID.

Vì vậy, một giải pháp bình an khi thực hiện RAID là thực hiện Hot Spare. Hot Spare là gì? Nó được thực hiện như một cơ chế dự trữ để bảo đảm tính bình ổn của hệ thống. Lúc một thành phần của hệ thống chạm chán sự cố, Hot Spare sẽ tự động thay rứa cho nguyên tố đó. Khi tùy chỉnh chế độ này, nếu 1 trong những hai ổ đĩa cứng chết thì ổ đĩa cứng khác sẽ tự động thay ráng và tái chế tạo ra lại hệ thống RAID một biện pháp tự động, giúp bạn tránh được mất tài liệu và đảm bảo an toàn tính ổn định của hệ thống.

*

5. Các quan niệm Khác cần biết Khi thực hiện RAID

5.1. Hãng sản xuất intel Serial IO Driver là gì?

Intel Serial IO Driver có vai trò đặc biệt trong câu hỏi kết nối phần mềm giữa những thiết bị cùng hệ điều hành trên PC, MAC hoặc Tablet của bạn. Trình tinh chỉnh và điều khiển này đo lường và điều khiển giao tiếp giữa những ứng dụng và đồ họa được cung ứng bởi những phụ kiện trang bị khi bọn chúng được thêm vào khối hệ thống của bạn. Ví như thiếu trình điều khiển và tinh chỉnh này, RAID sẽ không vận động được và cấp thiết truy cập thường dùng được.

5.2. Stripping là gì?

Trong nghành nghề lưu trữ dữ liệu, data striping là phương thức lưu trữ tài liệu tuần từ trên nhiều đĩa đồ vật lý không giống nhau, mục đích là tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Nó hoạt động bằng cách phân chia các bit của mỗi byte theo trang bị tự và lưu trữ chúng trên các đĩa không giống nhau, tạo thành một tập tin tàng trữ dữ liệu thường xuyên tương tự như 1 tập tin đơn.

Công nghệ IRST (Intel Rapid Storage Technology) của intel là phương án mới giúp làm chủ ổ cứng hiệu quả, đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp khỏi mất đuối trong ngôi trường hợp một trong những phần ổ cứng bị hỏng, máu kiệm tích điện và tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Với câu hỏi sản xuất nhiều nội dung hiện đại số như video, hình ảnh và tài liệu, lượng dữ liệu sản xuất từng ngày ngày càng tăng, yêu mong một chiến thuật lưu trữ an ninh và xứng đáng tin cậy. IRST đã làm được tích phù hợp trên căn cơ hệ điều hành và quản lý Windows phổ cập như Windows 7, 8, 8.1 và Windows 10.

Tổng Kết

Có thể xác minh rằng giá bán trị mà lại RAID đem đến cho hệ thống là bắt buộc phủ nhận. RAID 00+1 thường được sử dụng thịnh hành nhất trong môi trường xung quanh gia đình. Tuy vậy RAID 0 cung ứng hiệu năng nhanh nhất, nhưng cũng khá nguy hiểm. Một lỗi hệ thống có thể gây ra mất mát cục bộ dữ liệu. Trong lúc đó, RAID 1 hỗ trợ độ bình an thông tin cao nhất, dẫu vậy lại dẫn đến xúc cảm lãng phí cho tất cả những người dùng vì hiệu năng và dung lượng chỉ đã có được 50%. RAID 5 hỗ trợ hiệu năng và độ an toàn cao, nhưng yên cầu thiết bị tinh chỉnh và điều khiển đắt chi phí và chi tiêu cho ổ đĩa cũng cao hơn. Một số người cần sử dụng chuyển sang trọng sử dụng những ổ đĩa SCSI để có được hiệu năng cùng độ bình yên cao, mặc dù nhiên, chi phí của một khối hệ thống SCSI tốt có thể còn đắt hơn.

Ngoài ra, chuẩn chỉnh IDE cũng có không ít vấn đề, lấy ví dụ như các ổ đĩa không được thiết kế để chạy liên tục và dây cáp sạc ATA vượt cồng kềnh, dẫn tới sự việc chật kín đáo case và tăng nhiệt độ lượng vạc sinh. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và sự mở ra của chuẩn chỉnh mới như SATA, RAID sẽ liên tục phát triển và trở nên lựa chọn lý tưởng đến các khối hệ thống máy tính cao cấp.

RAID 0 với RAID 5 đã không thật xa lạ gì vời người dùng server rồi nhỉ? Trong vượt trình quản lý thì khó tránh tránh bị lỗi RAID. Hãy cùng Máy nhà Việt tìm hiểu cách cứu chữa nó nha!


Giới thiệu RAID 0 cùng RAID 5

RAID 0 là gì?

*

RAID 0 là hệ thống vô cùng solo giản, một file dữ liệu được ghi vào thì được phân chia cho tất cả ổ đĩa đã tham gia vào RAID. Mặc dù nhiên, nó được chia khác nhau tùy con số ổ, và những mảng dữ liệu được ghi, buổi tối ưu tốc độ đọc ghi một cách giỏi nhất.

Nhưng RAID này lại không có tính dự phòng cho dữ liệu người dùng nên khi ổ đĩa bị lỗi thì bạn có thể hiểu rằng tài liệu bạn đã trong tình trang không thể truy vấn và năng rộng là rất có thể mất hết toàn cục dữ liệu.

RAID 5 là gì?

*

RAID 5 là giải pháp cho kho dữ liệu bởi vì ó sao lưu đầy đủ dữ liệu/thông tin người dùng trên các ổ cứng. Bởi vì đó, nó được xem như là loại RAID mang lại tính tàng trữ tốt, bình an và khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, nó download 1 ổ cứng cho bài toán backup dữ liệu nên fan dùng rất có thể yên trọng điểm khi ổ cứng bị hỏng thì tất cả dữ liệu vẫn tồn tại nguyên nghỉ ngơi đó. Khi nuốm ổ new thì tất cả dữ liệu sẽ tiến hành thay vào cấp tốc chóng.

Những tình huống mất dữ liệu thông dụng với RAID 0

Lỗi từ một cho tới nhiều ổ cứng.Lỗi thẻ RAID.Cháy board mạch PCB hay vụ việc điện từ.Phần cứng rất có thể xảy ra xung đột.Cấu trúc folder có thể xảy ra lỗi.Virus tấn công RAID.Phân chia, xóa cùng tạo bắt đầu phân vùng.

Cách khắc phục và hạn chế khi RAID 0 bị lỗi

*

Khi xẩy ra lỗi thẻ RAID 0, hãy tương tác ngay cho nhà cung ứng để thức hiện các bước sau:

Tắt nguồn cung cấp cấp.Đừng cố phục hồi hay desgin lại.Không sửa chữa thiết bị.Không nhờ cất hộ thiết bị đến nơi không chuyên môn hay không có đầy đủ trang thiết bị.

Cách cứu dữ liệu Server RAID 5

*

Khi xảy ra lỗi RAID 5, bạn nên thực hiện công việc sau:

Kiểm tra sao lưu dữ liệu.Ngắt kết nối nguồn cung mang lại RAID 5.Kết nối đĩa cùng với PC.Tái kết cấu RAID 5.Truy cập qua file Explorer.Quét, xem trước và lưu trữ dữ liệu sẽ phục hồi.

Trên đây chính là cách thay thế sửa chữa khi gặp phải lỗi RAID 0 với RAID 5 nhưng mọi fan cần biết. Máy công ty Việt mong muốn thông tin trên bổ ích cho bạn!